Đêm thơ - nhạc - kịch, ra mắt sách kỷ niệm ngày sinh cố thi sĩ Xuân Quỳnh

Thứ năm, 29/09/2022 20:51
(ĐCSVN) – Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh (6/10/1942- 6/10/2022) sẽ diễn ra Đêm thơ – nhạc- kịch “Hoa cúc xanh” tại Hà Nội. Dịp này NXB Kim Đồng cũng cho ra mắt tuyển tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người”.

Đêm thơ – nhạc- kịch “Hoa cúc xanh” được Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ tổ chức trong 2 đêm 5-6/10 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Tại đêm thơ – nhạc- kịch “Hoa cúc xanh” sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên được trình diễn trên sân khấu, như các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập “Xuân Quỳnh – Không bao giờ là cuối” xuất bản năm 2011.

leftcenterrightdel
Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. (Ảnh: nld.com.vn) 

Đặc biệt, chương trình cũng công bố những thước phim ghi lại giọng nói của cố thi sĩ Xuân Quỳnh và phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời - chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là trong lần làm phim tư liệu về nhà thơ Xuân Quỳnh để chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm này, đạo diễn, NSND Nguyễn Thước đã có được đoạn ghi âm giọng nói của nữ thi sĩ.

Cũng nhân kỷ niệm 80 năm Ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh, nhận ủy thác từ gia đình tác giả, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt tuyển tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người” gồm những tác phẩm đặc sắc nhất viết cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh.

leftcenterrightdel
Tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người”. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

“Trời xanh của mỗi người” gồm 3 phần: phần truyện với 16 truyện ngắn, phần thơ với 20 bài thơ và phần phụ lục đặc biệt với những sáng tác của bé Mí - Lưu Quỳnh Thơ và những bài viết về em, tặng em của những người thân yêu.

Trong số 20 bài thơ đặc sắc được chọn lọc trong “Trời xanh của mỗi người”, có rất nhiều bài được độc giả nhiều thế hệ thuộc nằm lòng như: “Chuyện cổ tích về loài người”, “Bầu trời trong quả trứng”, “Tiếng gà trưa”…

Cuốn sách “Trời xanh của mỗi người” là sự trân trọng đối với Xuân Quỳnh nói riêng và đối với những người yêu Xuân Quỳnh và yêu vẻ đẹp văn học nước nhà nói chung. Với “Trời xanh của mỗi người”, độc giả đã được ngắm nhìn trời xanh của riêng Xuân Quỳnh và các con của bà. Trời xanh của riêng nhà thơ giờ được gửi đến cho mọi người./.

HN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực