Động viên kịp thời hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao

Thứ sáu, 30/09/2022 15:08
(ĐCSVN) – Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm báo chí được hỗ trợ là những tác phẩm tiêu biểu, từ các cấp Hội thuộc các mảng đề tài ưu tiên theo Đề án. Nội dung các tác phẩm phản ánh kịp thời, sâu sát, có tính phát hiện những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.
leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Khắc Kiên) 

Để triển khai có hiệu quả Quyết định số 558 của Thủ tướng và Hướng dẫn 3824 ngày 15-10-2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thực hiện Quyết định số 558 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 – 2020, triển khai Chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 – 2025 đối với 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên Chi hội và 40 Chi hội Nhà báo trực thuộc Trung ương Hội.

Hội nghị nhằm phân tích, đánh giá hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí trong 5 năm vừa qua, ghi nhận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Đề án hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để quán triệt, triển khai có hiệu quả Chương trình hỗ trợ trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm báo chí được hỗ trợ là những tác phẩm tiêu biểu, từ các cấp Hội thuộc các mảng đề tài ưu tiên theo Đề án. Nội dung các tác phẩm phản ánh kịp thời, sâu sát, có tính phát hiện những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm ở Trung ương và địa phương, phục vụ thiết thực sự nghiệp đổi mới, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là những tác phẩm báo chí giúp các nhà báo, hội viên học tập kinh nghiệm quý về nghiệp vụ báo chí, góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm có chất lượng tốt hơn nữa.

Đề án đã có tác dụng động viên, khích lệ lớn đối với hội viên, nhà báo. Nhờ có kinh phí hỗ trợ của Chính phủ đối với hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, các cấp Hội có thêm điều kiện, động lực mới để tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên sáng tạo báo chí. Đây thực sự là luồng sinh khí mới trong hoạt động báo chí cả nước.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Nhờ có kinh phí bổ sung, nhiều Chi hội khó khăn về tài chính đã có thêm nguồn lực để đầu tư vào hoạt động sáng tác tác phẩm chất lượng cao, được coi như một 'phao cứu sinh' trong lúc kinh tế khó khăn. Nhiều nhà báo cho rằng, đối với những cơ quan báo chí còn eo hẹp về kinh phí hoạt động thì đây là một nguồn hỗ trợ rất quan trọng. Đối với những cơ quan thuận lợi về tài chính thì đây cũng là nguồn khích lệ, tiếp sức cho nhà báo, hội viên sáng tạo hay hơn... Đối với một số địa phương kinh tế khó khăn (nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ), Đề án cũng tạo điều kiện cho Hội Nhà báo có thêm điều kiện hoạt động, tìm tòi đề tài mới theo nội dung Đề án, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Quá trình triển khai thực hiện Đề án, nhiều tác phẩm chất lượng cao được hưởng kinh phí hỗ trợ đã đoạt Giải báo chí Quốc gia và Giải báo chí của các địa phương, giải báo chí các bộ, ngành, đoàn thể. Tất cả các tác phẩm đoạt giải cao (A, B, C) của Giải báo chí Quốc gia những năm qua đều là tác phẩm báo chí chất lượng cao đã được hỗ trợ.

leftcenterrightdel
Đoàn Chủ tịch Hội nghị. (Ảnh: Khắc Kiên) 

Tại Hội nghị này, các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, các Liên Chi hội và Chi hội Nhà báo trực thuộc Trung ương Hội tích cực tham luận và đóng góp ý kiến, làm rõ một số vấn đề:

Thứ nhất, về phạm vi đề tài được khuyến khích và sự phù hợp với môi trường tác nghiệp, tạo không gian sáng tạo thoải mái cho báo chí, phục vụ tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thứ hai, về hiệu quả hỗ trợ của Đề án trong việc nâng cao chất lượng nội dung, đổi mới hình thức thể hiện các tác phẩm báo chí, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của hội viên, phục vụ hiệu quả các kế hoạch công tác của đơn vị và nhiệm vụ chính trị được giao.

Thứ ba, về việc tạo nguồn tác phẩm tham dự Giải Báo chí Quốc gia, giải báo chí tỉnh và các giải báo chí chuyên ngành khác.

Thứ tư, về các quy trình, quy định trong thẩm định tác phẩm, thủ tục ký hợp đồng, thanh quyết toán và các vấn đề tài chính – kế toán.

Thứ năm, bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình thực hiện Đề án, phương hướng triển khai hiệu quả mục tiêu của Chương trình trong giai đoạn tiếp theo./.

Khắc Kiên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực