Em Nguyễn Bình Nguyên giành giải Nhất viết thư UPU lần thứ 51

Thứ hai, 09/05/2022 17:28
(ĐCSVN) - Em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam nhờ lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn.

Chiều 9/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) tại Việt Nam.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) dành cho thiếu nhi do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. (Tiếng Anh: “Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis”).

Cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức nhằm bồi dưỡng sự hiểu biết, tình cảm cho các em, đồng thời khơi dậy nhu cầu viết văn, rèn kỹ năng sáng tạo trong việc học văn của thiếu nhi. 

Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022. Ban Tổ chức đã nhận được gần một triệu bức thư dự thi của các em học sinh 62 tỉnh, thành phố tham gia.

Chủ đề cuộc thi năm nay về biến đổi khí hậu, là vấn đề nóng bỏng toàn cầu và liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội, đến từng cá nhân nên nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (2022) tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Em Nguyễn Bình Nguyên, người giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. (Ảnh: VietnamPost) 

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng khá độc đáo khi hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn.

Bức thư là một áng văn đẹp, bay bổng với thông điệp: Âm nhạc sẽ làm dịu bầu không khí căng thẳng về khủng hoảng khí hậu khắp toàn cầu. Âm nhạc có "quyền lực mềm" giúp mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường sống.

Nội dung bức thư của em Nguyên có đoạn: "Cháu đã thấy bao trái tim rung lên trước âm nhạc của ông. Bao nhà khoa học, bao chính khách nghiêng mình trước tài năng và nhân cách của ông. Cháu hiểu rằng, ông với âm nhạc của ông mang một tầm ảnh hưởng lạ kỳ; và cháu hy vọng từ ảnh hưởng ấy, hàng triệu người sẽ thay đổi!...

Ông không phải là người đầu tiên, nhưng có thể trở thành người quyết định tạo nên thay đổi. Còn cháu - Ngọn gió không biên giới - nguyện sẽ cùng ông đưa bản "thiên ca - lời đất mẹ" này tới muôn nơi...”

Bức thư của em Nguyễn Bình Nguyên đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Cùng với đó, Ban tổ chức cũng trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 2 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật.

Tại lễ trao giải, bà Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Phó trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết, chủ đề Cuộc thi yêu cầu các em viết thư "gửi cho một người có tầm ảnh hưởng" nên đối tượng nhận thư được các em lựa chọn khá phong phú và bất ngờ.

Đó là những người có vai trò, vị trí và trách nhiệm mang tính toàn cầu như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guitares, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh COP 26 Alok Sharm, hay Lãnh đạo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu Heosung Lee, Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ động vật hoang dã,… Đó là những vị Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ và các Bộ trưởng ngành của Việt Nam mà các em gửi gắm niềm tin.

Các em lựa chọn gửi thư cho các nhân vật nổi tiếng và có tiếng nói, có hành động mạnh mẽ liên quan đến vấn đề môi trường trong các lĩnh vực khác nhau.

Phần “cách thức” mà các em nêu ra và thôi thúc các nhân vật hành động là một phần thú vị trong các bức thư. Các em đều nhấn mạnh rằng, câu chuyện biến đổi khí hậu không phải là vấn đề một quốc gia hay một cá nhân có thể giải quyết được mà là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, khi chúng ta cùng sinh sống và hít thở chung một bầu khí quyển của Trái Đất.

Các em đề xuất các vị lãnh đạo, chính trị gia cần có ban hành và thực thi những chính sách mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong thực hiện các cam kết từ Hội nghị COP26 Glasgow để cứu hành tinh của chúng ta. Các em mong muốn các nhà văn, nhà thơ, đạo diễn có những tác phẩm truyền cảm hứng về tình yêu thiên nhiên; các ngôi sao thể thao, thời trang… cổ vũ lối sống xanh, giảm bớt tiêu thụ thức ăn, sống tiết kiệm và tối giản; các nhà khoa học, doanh nhân, nông dân… có các mô hình sản xuất xanh, các sản phẩm tái chế, thay thế cốc nhựa dùng một lần, hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu,…

Các em đề nghị cần có nhiều giờ học sáng tạo và trải nghiệm thực tế để làm thay đổi nhận thức và hành động của thế hệ trẻ về bảo vệ môi trường. Có những đề xuất hết sức cụ thể như xử phạt nặng những người chặt cây phá rừng, chặt 1 cây phải trồng và chăm sóc thêm 3 cây để “cây xanh không mất đi và người xấu sẽ tốt dần lên” hay thành lập Câu lạc bộ Hải Âu để dọn sạch bờ biển,…

Những bức thư vào chung khảo được đánh giá cao, là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc. Nhiều bức thư thể hiện dưới hình thức “hóa thân” thành gấu trúc, cây phi lao nhỏ, Trái đất, tảng băng trôi, chú hổ nhỏ, khủng long song sinh... Nhiều bức thư được viết như một dự án môi trường, một bài hùng biện, một lời tâm tình hay những câu chuyện nhỏ giản dị, đầy tính bất ngờ./.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nội dung bức thư của em Nguyễn Bình Nguyên. 

Đỗ Thoa
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực