Gần 600 nghệ nhân dân tộc thiểu số biểu diễn cồng chiêng, múa xoang

Thứ bảy, 24/09/2022 11:11
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Gần 600 nghệ nhân đến từ 17 xã, phường có người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Kon Tum (Kon Tum) biểu diễn ở Hội thi cồng, chiêng xoang các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố lần thứ nhất năm 2022.

Tối 23/9, tại nhà rông Kon Klor, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tổ chức Lễ khai mạc Hội thi cồng chiêng, múa xoang các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố lần thứ nhất năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực trong bối cảnh toàn tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Truyền thống Đảng bộ tỉnh Kon Tum (25/9/1930 – 25/9/2022).

Hội thi thu hút 17 đội với gần 600 nghệ nhân đến từ các xã, phường có làng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia biểu diễn. Hội thi nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trên địa bàn thành phố và không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Đây là dịp để các nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu giá trị những di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, trang phục, ẩm thực đến du khách trong và ngoài tỉnh.

leftcenterrightdel
Các đoàn nghệ nhân biểu diễn tại Hội thi. (Ảnh: baokontum) 

Thông qua Hội thi lần này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân duy trì thường xuyên tập luyện, thực hành vốn di sản văn hoá quý báu của dân tộc mình và có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi, giao lưu, giới thiệu giá trị những di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, trang phục, ẩm thực của cộng đồng các dân tộc ở mỗi địa phương. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá cồng chiêng, bảo tồn di sản văn hoá dân tộc Việt Nam; tăng thêm sự đoàn kết, hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố Kon Tum nói riêng và cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung.

Tại hội thị, các nghệ nhân tham gia 2 phần thi: trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, âm nhạc dân gian truyền thống và chỉnh âm cồng chiêng. Sau lễ khai mạc, lần lượt các đoàn nghệ nhân của xã Đăk Blà, Vinh Quang và Kroong đã tham gia phần thi cồng chiêng, múa xoang. Hội thi được diễn ra trong 2 ngày, từ 23-24/9./.

K.Vy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực