Gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa - thông tin ASEAN

Thứ năm, 24/11/2022 11:11
(ĐCSVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Uỷ ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN.

Sáng 24/11, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 57, Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN đã chính thức được diễn ra. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì Hội nghị.

Cùng sự tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam; đoàn đại biểu lãnh đạo Bộ, cơ quan các nước ASEAN phụ trách văn hóa, thông tin; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá. Theo đó, các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.

Đánh giá cao việc Hội nghị lần này lựa chọn chủ để “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định: Với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Uỷ ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN.

Theo Thứ trưởng, năm 2022 đánh dấu dấu mốc 55 năm thành lập ASEAN. ASEAN vui mừng nhận thấy hợp tác văn hóa, thông tin khu vực đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân về bản sắc của mình, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, thông qua các sáng kiến, dự án, chương trình được thông qua tại Hội nghị lần này, các hoạt động hợp tác về văn hoá, thông tin sẽ tiếp tục được đẩy mạnh về cả quy mô và chất lượng.

Với tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị các biểu tham dự Hội nghị tích cực cùng nhau trao đổi, đề ra những định hướng mới, tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN nói riêng và Cộng Văn hoá Xã hội ASEAN (ASCC) nói chung vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trân trọng cảm ơn các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN đã luôn đồng hành, ủng hộ các hoạt động của Việt Nam trong hợp tác của ASEAN-COCI đạt được nhiều thành tựu quan trọng thời gian qua. Đồng thời, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực, hiệu quả của các nước thành viên ASEAN trong trong thời gian tới thông qua các sáng kiến, dự án do Việt Nam chỉ trì như Liên hoan Âm nhạc ASEAN, Hội nghị Phát thanh truyền hình quốc tế ASEAN, Hội thảo về chuyển đổi số trong truyền thông ASEAN, Diễn đàn ứng phó thông tin giả...

Sau lễ khai mạc, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN họp Phiên toàn thể do Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa chủ trì.

Trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam đưa ra chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”, Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tiếp tục có những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN. Hội nghị lần thứ 57 Uỷ ban Văn hóa-Thông tin cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN do Tiểu ban Văn hóa ASEAN và Tiểu ban Thông tin ASEAN trình lên, tập trung vào dự án về hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, đồng sản xuất và phổ biến các ấn phẩm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, số hoá, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN …

Hội nghị lần thứ 57 Uỷ ban Văn hóa-Thông tin nhằm thực hiện trách nhiệm thành viên ASEAN của Việt Nam trong cơ chế hợp tác chuyên ngành, triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) đến năm 2025, Chương trình hành động của Chính phủ về Tuyên truyền Quảng bá ASEAN tầm nhìn 2030.

Đặc biệt, Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam góp phần quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch Việt Nam, giới thiệu hình ảnh đất Việt Nam phát triển ổn định thời kỳ hậu Covid-19, đồng thời, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau trong Cộng đồng ASEAN, nâng cao nhận thức về bản sắc ASEAN trong cộng đồng quốc tế.

Theo Ban tổ chức, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 22 đến 26/11/2022. Hội nghị mang chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người”, với sự tham dự của đoàn đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, thông tin các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Liên đoàn quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA).

Đại  biểu  từ các đoàn lãnh đạo Bộ, cơ quan các nước ASEAN bày tỏ quyết tâm gắn kết, đoàn kết, đưa ASEAN tiếp tục phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, nghệ thuật tham dự Cuộc họp Tiểu ban Văn hóa ASEAN do Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa chủ trì nhằm rà soát các nội dung hợp tác văn hóa, nghệ thuật, xem xét, đề xuất định hướng triển khai và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, các sự kiện giao lưu… trình Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN phê duyệt, điển hình như chương trình, dự án liên quan đến biểu diễn nghệ thuật ASEAN, tổ chức dàn nhạc cụ đồng của ASEAN, diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh, hồi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu Covid-19, hội thảo ASEAN về đóng gói ẩm thực truyền thống và quảng bá sản phẩm trên thị trường”, quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa…

Song song với đó, Cuộc họp Tiểu ban Thông tin ASEAN do Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông Triệu Minh Long chủ trì với sự tham dự của các đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách thông tin ASEAN tập trung rà soát và trao đổi nội dung về hợp tác thông tin ASEAN, thống nhất một số chương trình, dự án thông tin liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN…trình Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN phê duyệt để triển khai trong năm 2023./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực