Theo thời gian, vỉa hè và đường dạo ven Hồ Gươm đã có nhiều biểu hiện xuống cấp, gạch đá vỡ nát, cong vênh. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với người dân cũng như du khách nước ngoài khi vui chơi, tản bộ. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho mọi người cũng như chỉnh trang lại cảnh quan bờ hồ, những ngày qua, khu vực vỉa hè xung quanh bờ hồ đang được triển khai thi công ốp, lát gạch đá mới.

Được biết, tôn tạo, ốp lát vỉa hè là hạng mục nằm trong Dự án xây dựng, cải tạo và chỉnh trang Hồ Gươm. Theo đó, gần 20 chủng loại vật liệu, gạch đá cũ sẽ được quận Hoàn Kiếm di dời, sử dụng vào các dự án khác. Khu vực vỉa hè và đường dạo quanh bờ hồ sẽ được thay thế, ốp lát bằng một loại đá mới là đá hoa cương có xuất xứ từ tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên. Đây là loại đá chuyên dụng trong xây dựng, đòi hỏi kỹ thuật rất cao từ khâu cắt xẻ đến ốp lát. Thực tế, đá hoa cương đã được Bộ Xây dựng và cơ quan chức năng kiểm định, phê duyệt về chất lượng như: Tính thẩm mĩ, độ bền, cứng, bề mặt sần nhằm chống trơn trượt một cách hiệu quả; đảm bảo an toàn cho người đi lại đặc biệt vào những ngày mưa.

Thay đổi diện mạo khu vực vỉa hè, đường dạo ven Hồ Gươm là mong mỏi từ lâu của mọi người dân Thủ đô. Ông Vũ Văn Sáng ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: “Hồ Gươm là trái tim của Hà Nội. Ai cũng mong muốn làm cho nó thật đẹp. Tôi cũng như bà con trên địa bàn đang rất mong chờ một diện mạo vỉa hè mới, sạch sẽ và sang trọng hơn”.

Theo kế hoạch, đến ngày 31/8/2020, dự án sẽ hoàn thành ốp 100% vỉa hè, đường dạo.

Dưới đây là một số về hoạt động tôn tạo, ốp lát vỉa hè, đường dạo ven bờ Hồ Gươm được phóng viên ghi lại:

leftcenterrightdel
  Công nhân tích cực thi công...
leftcenterrightdel

Đá dùng để ốp, lát có hình vuông, kích thước 10x10cm, nặng gần 3kg/viên.

leftcenterrightdel
 Cán bộ kỹ thuật trực tiếp kiểm tra chất lượng, kĩ thuật ốp lát
leftcenterrightdel

Biển cảnh báo và hàng rào chắn đảm bảo an toàn cho người dân đi qua khu vực.

Ngọc Mai