Hội sách Hà Nội lần thứ VII: Lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc

Thứ sáu, 07/10/2022 15:22
(ĐCSVN) – Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Hội sách Hà Nội được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân và du khách đến với Thủ đô. Các đơn vị xuất bản có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu.

Sáng 7/10, lễ khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 với chủ đề “Truyền thống và hội nhập” đã diễn ra tại khu vực sân vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, khu vực sân nhà Bát Giác, vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Hội sách đã trở thành điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo công chúng trong nước cũng như du khách quốc tế.

Hội sách do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức, chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022).

leftcenterrightdel
Cắt băng khai mạc Hội sách. 

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong…

Cùng dự còn có một số đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương, đại diện Đại sứ quán một số nước và đông đảo người làm sách, bạn đọc tại Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Hội sách Nguyễn Việt Hùng cho biết, Hội sách Hà Nội là sự kiện văn hóa đặc biệt của Thủ đô, được tổ chức thường niên từ năm 2014, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân và du khách đến với Thủ đô; các đơn vị xuất bản có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu.

leftcenterrightdel
Hội sách thu hút đông đảo độc giả.

“Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội; khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta trở thành Thủ đô của Sách và Tri thức, một Hà Nội giàu truyền thống và sẵn sàng hội nhập quốc tế trong quá trình phát triển” - ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Hội sách năm nay quy tụ 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước với nhiều đầu sách có giá trị và các chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn. Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Hội sách Hà Nội tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của một số cơ quan ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Philippin, Thái Lan) hứa hẹn nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn, đầy màu sắc.

Hội sách Hà Nội 2022 mong muốn mang đến nhiều hoạt động bổ ích dành cho các bạn nhỏ, là sân chơi để các bạn thể hiện niềm yêu sách với nhiều hoạt động như: Giao lưu, giới thiệu sách của các em học sinh Tiểu học, THCS Thủ đô; Workshop Tự tay làm sách - Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động của diễn giả Lại Vũ Kiều Trang - Thạc sĩ tâm lý, giảng viên Đại học Văn hóa Hà Nội với sự tham dự của 50 - 100 bé (Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Đinh Tị)...và nhiều chương trình giao lưu văn nghệ thiếu nhi với chủ đề sách và văn hóa đọc.

Hội sách Hà Nội năm 2022 tổ chức 2 khu vực trưng bày, triển lãm sách với chủ đề "70 năm ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam" nhằm ôn lại truyền thống đầy tự hào của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam và "Thăng Long nghìn năm văn hiến" giới thiệu, phục vụ bạn đọc miễn phí  hơn 200 đầu sách là các công trình nghiên cứu về kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao thuộc Tủ sách "Thăng Long ngàn năm văn hiến".

Các nhà xuất bản, công ty sách tổ chức nhiều chương trình giao lưu hấp dẫn, ý nghĩa, mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội, dành tặng bạn đọc Thủ đô, như: Tọa đàm, ra mắt Bộ sách "Vương triều trên đất Thăng Long" của Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức; Tọa đàm xung quanh lịch sử dời đô của vua Lý Công Uẩn và những thành tựu rực rỡ của triều Lý với bộ tiểu thuyết lịch sử "Tám triều vua Lý" (gồm 04 tập) của nhà văn Hoàng Quốc Hải (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); Lễ ra mắt, giới thiệu sách về Hà Nội "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của tác giả Trương Quý (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam)...

Cũng trong khuôn khổ Hội sách còn có nhiều chương trình giao lưu văn nghệ thiếu nhi với chủ đề sách và văn hóa đọc, nhiều hoạt động bổ ích khác dành cho các bạn nhỏ, là sân chơi để các bạn thể hiện niềm yêu sách.

Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 kéo dài đến hết ngày 9/10./.

H.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực