leftcenterrightdel
 Lễ khánh thành (Ảnh: Báo Văn hóa)

Năm 1908, người thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thi vượt cấp vào học tại Pháp tự Quốc học trường môn. Những năm tháng học tại đây đã ghi nhiều dấu ấn trong cuộc đời của Người: được học tập tri thức mới, tham gia nhiều hoạt động yêu nước sôi nổi cùng với nhân dân Thừa Thiên Huế; được những người thầy có nhân cách lớn, yêu nước, thương dân dìu dắt, dạy dỗ… Dù chỉ học ở Trường Quốc Học từ 1908-1909, nhưng đã góp phần tạo bước ngoặt trong quá trình hình thành tư tưởng cứu nước, cứu dân của Người trước tuổi 20.

Ngày 26/3/1990, Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã có quyết định công nhận Trường Quốc Học là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Và đến ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Nhà Lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học cũng được hình thành, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1990), là nơi lưu giữ ký ức của các thế hệ thầy và trò Trường Quốc Học và người học trò đặc biệt Nguyễn Tất Thành. Từ khi hình thành đến nay, Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học là nơi thiêng liêng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi giáo dục các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, hiếu học, tôn sư trọng đạo…; cùng là nơi giữ gìn những thành tích đầy tự hào trong học tập, rèn luyện của thầy và trò Trường Quốc Học.

Công tác chỉnh lý công trình lần này được thực hiện khá toàn diện, với các nội dung: thay thế hệ thống trưng bày cũ kỹ đã xuống cấp bằng chất liệu hiện đại, không gian trưng bày trang trọng, có giải pháp trưng bày mới, có trọng tâm, giúp người xem tiếp cận dễ dàng và hiểu hơn về các câu chuyện liên quan. Không gian trưng bày tại đây gồm 2 phần, được bố trí phù hợp: ở tầng 2 là không gian lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 100 tư liệu, hiện vật liên quan về cuộc đời người học trò ưu trú Nguyễn Sinh Cung- Nguyễn Tất Thành- Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những năm tháng học tập và tham gia các hoạt động yêu nước ở Trường Quốc Học. Ở tầng 1, là không gian giới thiệu truyền thống của Trường Quốc Học Huế với hơn 100 tư liệu, hiện vật, hình ảnh, trong đó có những hiện vật gốc quý giá như bảng hiệu “Pháp tự Quốc học trường môn” bằng chữ Hán, chuông đồng cổ xưa từng đặt trước cổng trường…

TT (T.H)