Khởi động dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam"

Thứ ba, 10/05/2022 20:38
(ĐCSVN) - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 10/5 cho biết, dự án hợp tác "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" giai đoạn 2022 - 2024 trong lĩnh vực di sản, bảo tàng và công viên thiên nhiên của Pháp và Việt Nam đã chính thức khởi động.
leftcenterrightdel
 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định, bảo tồn di sản đóng vai trò quan trọng trong hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt - Pháp (Ảnh: ĐSQ Pháp)

Theo đó, mục tiêu của dự án là để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Pháp và Việt Nam rất phong phú, đa dạng, lâu đời do những gắn bó về lịch sử giữa hai nước. Trong hợp tác văn hóa, hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn di sản đóng vai trò quan trọng. Giai đoạn năm 2004 - 2011, giữa hai nước đã có dự án phát huy các di sản, bảo tàng với sự tham gia của các bảo tàng, viện nghiên cứu, địa phương của hai phía Việt Nam và Pháp.

Tiếp nối thành công của dự án trước cũng như nhằm cụ thể hóa nội dung được lãnh đạo hai nước trao đổi và nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 vừa qua, đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh Chính phủ Pháp đã quyết định khởi động dự án mới về chia sẻ và gìn giữ di sản giữa hai nước. Dự án có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam với nguồn tài trợ 14 tỉ đồng cho các năm 2022 - 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" tập trung vào 3 lĩnh vực chính: tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam; phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” tại các trường đại học ở Việt Nam; hỗ trợ xây dựng thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam gồm cải tạo Trung tâm du khách của Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” di sản cho các bảo tàng (TP Hồ Chí Minh).

Nhấn mạnh Pháp với việc sở hữu một hệ thống đồ sộ trên 1.000 bảo tàng, và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng dự án mới sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn./.

Song Anh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực