leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hồ Hải dâng hương tại Khu tưởng niệm Ngã Ba Giồng 
(Ảnh:sggp.vn)

Kỷ niệm 81 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940 – 23/11/2021), sáng 23/11, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử quốc gia Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ, các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn là nơi từng chứng kiến những sự kiện người dân Hóc Môn – 18 thôn Vườn trầu và Chợ Lớn, Gia Ðịnh, Sài Gòn vùng dậy vào đêm 22 rạng sáng 23/11/1940 trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ lịch sử. Ngã Ba Giồng cũng là nơi thực dân Pháp xử bắn bí mật các đồng chí: Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu và nhiều đồng bào, chiến sĩ cách mạng kiên trung tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Khu tưởng niệm Ngã Ba Giồng là nơi tưởng niệm về những sự kiện lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta, trong đó có cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

* Cùng ngày, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh quận Hóc Môn (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn).

Trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ, các cánh quân từ 4 phía đã tiến thẳng vào Đồn Hóc Môn, nơi ngụ trị của Quận trưởng Bùi Ngọc Thọ (nay là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh quận Hóc Môn). Trước sức mạnh của nghĩa quân, lính trong đồn không đủ tinh thần kháng cự, bỏ chạy. Cờ đỏ búa liềm xuất hiện, đã cổ vũ tinh thần chiến đấu của nghĩa quân và Nhân dân./.

Hoàng Mẫn