Lào Cai: Tưng bừng khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022

Chủ nhật, 14/08/2022 17:31
(ĐCSVN) - Sáng 14/8 (tức 17/7 âm lịch), tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai), hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022.
leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022. Ảnh: Hoàng Thương

Dự buổi lễ có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh Lào Cai; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên qua các thời kỳ; các nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú, nghệ nhân dân gian và hàng nghìn người dân, du khách.

Diễn văn khai mạc Lễ hội do đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) trình bày, nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Bảo Hà năm 2022 hằng năm là dịp để nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương dâng hương và tưởng nhớ Đức Thánh Hoàng Bảy - vị tướng có công lớn trong đánh giặc bảo vệ biên cương.

Với công lớn trong việc chiêu mộ và chỉ huy quân sĩ cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm, bảo vệ miền biên cương của Tổ quốc, danh tướng Hoàng Bảy đã trở thành nhân vật huyền thoại có một không hai trong lịch sử trấn ải vùng Tây Bắc, được lớp lớp con cháu ngưỡng mộ, thờ phụng như một vị thánh anh minh, luôn thương yêu giúp đỡ dân lành. Vì vậy, đền Bảo Hà giờ đây càng trở nên linh thiêng, mang đậm những giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc…

leftcenterrightdel
 Đoàn đại biểu tham gia một nghi lễ tâm linh tại Lễ hội. Ảnh: Hoàng Thương

Tương truyền vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng 1740 - 1768) khắp vùng Quy Hóa, nhất là châu Thủy Vĩ và châu Văn Bàn luôn bị giặc phương Bắc tràn sang cướp phá. Trước tình hình đó, triều đình cử vị tướng thứ Bảy họ Nguyễn lên trấn thủ vùng biên ải, tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng châu Văn Bàn, củng cố và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Sau khi giải phóng các Châu thuộc phủ Quy Hóa, ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng áo xanh khẩn điền, khai mỏ. Với công trạng to lớn và khí phách quật cường chống giặc ngoại xâm, Dân gian đã kể về ông như một vị thánh sống cứu giúp dân lành, giữ yên bờ cõi. Sau này, trong một trận huyết chiến không cân sức với kẻ thù nơi đầu sông, ông đã hi sinh (vào ngày 17 tháng 7 âm lịch). Khi tử trận, thi thể ông trôi dạt về Bảo Hà, dân làng vớt lên an táng và lập đền thờ ghi nhận công lao của vị tướng tài, đức độ. Về sau uy linh của Ông và sự linh thiêng của ngôi đền càng được truyền tụng rộng rãi trong nhân gian, người dân trong vùng lấy ngày 17/7 âm lịch hằng năm làm ngày Giỗ ông và cũng là ngày tổ chức Lễ hội.

Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2022 có nhiều đổi mới về nội dung và quy mô tổ chức, mở đầu bằng Lễ Cáo Yết và hầu khai hội từ ngày 01/7 âm lịch, tiếp đó là chuỗi các hoạt động như: Các giải thi đấu thể thao, Hội diễn văn nghệ quần chúng; Hội thảo về kết nối phát triển du lịch tâm linh, hội thảo phát triển Nông nghiệp; Lễ hội quế Bảo Yên; khánh thành mộ gió ông Hoàng Bảy; hội thi "Mâm lễ dâng ông"; các hoạt động tâm linh truyền thống như: cầu siêu, thả đèn hoa đăng, Lễ dâng hương, lễ khao quân, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bảo Hà linh thiêng” tái hiện quá trình đánh giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ quê hương của danh tướng Hoàng Bảy…thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

leftcenterrightdel
 Lễ rước kiệu cô từ đền Cô Tân An sang đền ông Hoàng Bảy.

Đền Bảo Hà đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận và cấp Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1997 và được  UBND tỉnh Lào Cai công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh vào tháng 3/2022, chỉ tính riêng trong năm 2019 Đền Bảo Hà đã đón trên 1,2 triệu lượt du khách. Hiện nay, Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Bảo Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Lào Cai thống nhất cho quy hoạch, mở rộng về không gian từ diện tích 1,3ha lên 8,68ha, hiện nay Di tích đang tiến hành trùng tu, tôn tạo với nhiều hạng mục, công trình quan trọng với tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng và đã hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn 1 với mong muốn xây dựng Bảo Hà trở thành trung tâm du lịch tâm linh tầm cỡ khu vực và Quốc gia.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Thời gian qua, địa phương đã rất chủ động, coi trọng và xác định công tác quy hoạch cần đi trước 1 bước. Trên cơ sở thống nhất của Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Sở Giao thông, vận tải - xây dựng và quyết tâm của huyện, ngày 15/7/2022 quy hoạch chung xây dựng đô thị Bảo Hà đã được phê duyệt với định hướng lớn xây dựng Bảo Hà trở thành đô thị cửa ngõ, là trung tâm du lịch tâm linh, trong đó Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Bảo Hà là trọng tâm, điểm nhấn.../.

Kim Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực