Nâng cao vai trò của báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Thứ năm, 29/09/2022 16:46
(ĐCSVN) – Hội thảo do Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa công tác phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ cũng như nâng cao công tác tư vấn phản biện trong thời gian tới.

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: TL

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết: VUSTA có nhiệm vụ quan trọng là đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề lớn về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nhất là về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức; chủ động tư vấn, phản biện và giám định xã hội góp phần xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong những năm qua, hai nhiệm vụ trên đã được VUSTA thực hiện rất thành công. Hội thảo được tổ chức nhằm phát huy và nâng cao vai trò tư vấn phản biện của các cơ quan báo chí trong VUSTA.

ThS Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội của VUSTA cho rằng, vai trò của báo chí rất quan trọng và là một kênh tư vấn phản biện hiệu quả. Bên cạnh đó, báo chí còn là công cụ để lan tỏa thông điệp tư vấn phản biện cũng như góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận của xã hội. Ngoài ra, báo chí cũng đã góp phần tạo sự công khai, minh bạch, dân chủ đối với các vấn đề về tư vấn phản biện.

Nhận định, đánh giá về công tác giám sát, phản biện xã hội hiện nay của các cơ quan báo chí, PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Tổng biên tập Phụ trách báo Hà Nội Mới chia sẻ: Thời gian qua, hoạt động giám sát xã hội ở nước ta gặp không ít khó khăn, nhất là việc thực thi chức năng giám sát của báo chí đối với xã hội.

Do đó, trong bối cảnh hiện nay, để phát huy chức năng giám sát xã hội của báo chí, chính quyền các cấp cần sử dụng thành thạo công cụ dư luận, đồng thời chúng ta cũng cần nâng cao trình độ giám sát, trình tự giám sát và kiên trì khuynh hướng giám sát mang tính xây dựng, phát huy tốt vai trò tích cực và chủ động của báo chí trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội./.

BL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực