Ngày hội của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước

Thứ tư, 13/04/2022 11:29
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn", Hội Báo toàn quốc năm 2022 là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước...

Chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn vì đất nước, vì nhân dân

Tưng bừng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022

Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”

leftcenterrightdel
Khai mạc Hội Báo Toàn quốc 2022  (Nguồn: vtvgo.vn)

Sáng 13/4, Hội Báo toàn quốc năm 2022 đã khai mạc trọng thể tại Bảo tàng Hà Nội. Tới dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2022; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, TP Hà Nội và một số địa phương; cùng đại diện nhiều cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước và đông đảo phóng viên, công chúng báo chí của Thủ đô Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2022 phát biểu khai mạc Hội Báo. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2022 cho biết: Sau hai năm phải tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”.

Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2022, như:  Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2022); 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI (nhiệm kì 2020-2025).

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022. 

Hội Báo toàn quốc 2022 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15/4/2022, các hoạt động trong khuôn khổ Hội Báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, tiếp theo thành công của Hội Báo toàn quốc 2016, 2017, 2018, 2019, năm nay là năm thứ 5, Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức với quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, tổng số có 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của Trung ương và bộ, ngành cùng 57 đơn vị địa phương. Hoạt động trưng bày chuyên đề gồm 4 khu vực: Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Hội Báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022.  

Hội Báo toàn quốc 2022 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Đặc biệt, những điểm nhấn làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo năm nay gồm: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn: “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm: “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”. Trong khuôn khổ Hội Báo còn có các hoạt động chào mừng do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cũng trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải: "Bìa báo Tết ấn tượng" dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng", dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, còn có Giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022.  

Đến dự và phát biểu tại Hội Báo toàn quốc 2022, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí Thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Thời gian qua, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến nhanh, nhất là diễn biến phức tạp của dịch COVID-19; tình hình Nga và Ucraina đã tác động đối với thế giới, khu vực và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt của Chính phủ, sự vận hành đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, nhân ái, chung sức, chung lòng của toàn dân tộc ta, nhân dân ta đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, triển khai có hiệu quả phương châm mới, đó là: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và đẩy nhanh sự phục hồi, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

“Trong những thành công đó, trước hết là sức mạnh tổng hợp và khát vọng cả dân tộc ta, trong đó có sự đồng hành của công tác tuyên truyền nói chung và công tác báo chí của nước nhà. Đội ngũ những người làm báo và cơ quan báo chí của chúng ta đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin với nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước và bạn bè quốc tế về những thành tựu, những kết quả phòng chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua” - đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, 97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ kính yêu, sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, trong mỗi bước đi của Đảng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ, khẳng định bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí. Hội và các cấp hội đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong hành nghề.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu tham quan gian trưng bày của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. 

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian qua, bằng nhiều hình thức và hoạt động thiết thực đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên nhà báo.” – đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, đã thành truyền thống, Hội Báo toàn quốc là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa; giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí, là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các hội nhà báo, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí. Hội Báo toàn quốc và hội báo xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với đời sống của nhân dân. Hội Báo toàn quốc 2022 còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới, sau những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, là dịp để tất cả chúng ta tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của sự nghiệp báo chí Việt Nam, gắn với các hoạt động lao động, sáng tạo các nhà báo trong cả nước, là nơi những người làm báo trau dồi kinh nghiệm, giao lưu với công chúng. Qua đó khích lệ giới báo chí cả nước thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ cũng như yêu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.  

Đại hội Đảng XIII đã đề ra nhiệm vụ xây dựng nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại, đồng thời cũng khẳng định phải tăng cường định hướng, quản lý các cơ quan báo chí, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền. Trong năm qua, cụ thể hóa nghị quyết đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, nhất là kết luận của Hội nghị trung ương 4 khóa XIII và các bài viết, bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các hội nghị toàn quốc triển khai nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đảng ta, trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư đặc biệt quan tâm tới công tác truyền thông, công tác báo chí và hội nghị Trung ương 4 đã xác định sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ quy hoạch phát triển, quản lý báo chí, xuất bản, tăng cường định hướng, đề cao sứ mệnh trách nhiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, quản lý chặt chẽ các trang điện tử, đặc biệt là mạng xã hội, tăng cường định hướng thông tin, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng internet, mạng xã hội để xuyên tạc sự thật, kích động, gây rối và chia rẽ đoàn kết nội bộ.

leftcenterrightdel
Bạn đọc tham quan gian trưng bày của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Quán triệt các quan điểm của Đảng và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quan điểm của Đảng, phấn đấu, nỗ lực để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. “Chúng ta phải phấn đấu để xứng đáng với sứ mệnh cao cả, được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo cần nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, nguyên tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay” - đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu đã tham quan không gian trưng bày chuyên đề 100 năm Báo Le Paria (Người cùng khổ) và tham quan các gian trưng bày của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí trên cả nước./.

Hà Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực