Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt bút ký “Người trên đường đời”

Thứ tư, 12/06/2024 16:02
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - “Người trên đường đời” là cuốn sách thứ 10 của nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi. 50 bài viết trong cuốn sách được ông thực hiện trong suốt 30 năm, từ năm 1994 đến nay.

“Người trên đường đời” là cuốn sách đầu tiên nhà báo Hồ Quang Lợi tập hợp bút ký chân dung những người đã gặp trong gần 45 năm cầm bút của mình. Cuốn sách “Người trên đường đời” do NXB Hà Nội ấn hành nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Chia sẻ về cuốn sách, nhà văn, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: “Thông qua những nhân vật, tôi muốn gửi gắm thông điệp nhân văn đến độc giả. Nhìn vào số phận những nhân vật đã có đóng góp cho đất nước, cho nhân dân, chúng ta phải biết tri ân sự dấn thân và cống hiến của họ. Đồng thời, chúng ta cần sống nhân văn, nỗ lực trong công việc riêng của mình để đóng góp cho xã hội''.

Nhà báo Hồ Quang Lợi tại buổi ra mắt sách "Người trên đường đời". 

Cuốn sách “Người trên đường đời” gồm 50 bài viết, chia thành 4 phần. Phần 1 “Người giữa phong ba” và phần 2 “Phẩm cách” đều gắn với những sự kiện lịch sử hoặc những đổi thay của đất nước. Ở đó, người đọc thấy được chân dung của những nhà lãnh đạo cấp cao, những nhân chứng lịch sử, những người có quyền quyết định vận mệnh, sự phát triển của đất nước như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc; Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị…

Trong phần 3 của cuốn sách “Chở bao nhiêu đạo…”, tác giả viết về các văn nghệ sỹ, những bậc trí thức mà ông yêu quý như: Nhà báo Hữu Thọ; nhạc sỹ Trịnh Công Sơn; nhà sử học Phan Huy Lê; nhà báo Phan Quang; Giáo sư Vũ Khiêu; nhạc sỹ Hồng Đăng…

Cuốn sách "Người trên đường đời".

Phần 4 “Ánh sáng của lương tri”, tác giả dành để viết về những người bạn quốc tế vô cùng yêu mến Việt Nam, những nhân vật tầm cỡ thế giới và cả những người có thể làm thay đổi trật tự thế giới, có thể tác động đến sự phát triển của loài người, như: Cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates… Người khép lại chương này và cũng là người kết thúc cuốn sách này là Tổng thống V. Putin.

Nhà báo Hồ Quang Lợi (1956), sinh ra ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, từng giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông từng đoạt nhiều giải báo chí cấp quốc gia; giải thưởng về văn học, nghệ thuật. Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị: “Cuộc bứt phá toàn cầu” (1997); “Ẩn số thời cuộc” (2004); “Xung chấn kỷ nguyên đột biến” (2011); “Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc” (2012); “Những chân trời cuộn sóng” (2013); “Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” (2014); “Thế sự và mắt nhìn” (2015); “Nước Nga - Hành trình tới tương lai” (2017); “Thời cuộc và Văn hóa” (2019); “Người trên đường đời” (2024)..../.

NK

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực