17 họa sỹ góp mặt trong trưng bày lần này với hơn 30 tác phẩm đều là tranh mới vẽ về đề tài Trung thu, trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, khắc thạch cao, giấy dó, bột mầu trên báo cũ.

Các tác giả đều là những cái tên quen thuộc của phòng tranh 39 gồm các họa sỹ Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Minh Hiếu, Tào Linh, Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Vương Linh, Nguyễn Minh, Phạm Trần Quân, Trần Giang Nam.

leftcenterrightdel
Tác phẩm của Ngô Thị Bình Nhi được giới thiệu trong triển lãm. (Ảnh: BTC) 

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày tác phẩm của 5 họa sỹ nhỏ tuổi: Nguyễn Hân Dy (10 tuổi), Nguyễn Quốc Hùng (13 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Hân (4 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Trân (7 tuổi) và Lê Trâm Anh (13 tuổi).

Theo thông lệ vài năm trở lại đây, cứ đến trước rằm tháng Bảy là các họa sỹ nhóm G39 lại lên ý tưởng cho một sự kiện nghệ thuật dịp Trung thu. Nhưng năm nay thì khác, dịch bệnh ảnh hưởng khiến cho các nghệ sỹ không thể tập trung lại. Ai ở nhà người nấy, làm việc ở xưởng của người ấy... Nhưng ý tưởng về một cuộc triển lãm nhân dịp Trung thu vẫn sẽ tiến hành. Chỉ khác là, thay vì bày tranh trong phòng triển lãm, nhóm sẽ bày tranh trên mạng.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, một thành viên trong nhóm họa sĩ cho biết, mọi vấn đề trong cuộc sống bây giờ đều ít nhiều liên quan đến COVID-19. Khai giảng thì trẻ em đứng trước màn hình tivi, Iphone, Ipad.... Còn Trung thu bây giờ, trẻ em cũng chỉ có thể phá cỗ trông trăng trong ngôi nhà của mình. Phá cỗ Trung thu lâu nay là phá mâm cỗ hoa quả. Còn nhóm họa sỹ G39 thì lại "Phá cỗ tranh". “Đấy chính là tên triển lãm online của nhóm họa sỹ G39 và cả các họa sỹ nhỏ tuổi vẽ tranh về ngày Trung thu năm nay” – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, trong các loại cỗ bàn của người Việt, chỉ mỗi cỗ Trung thu là "phá cỗ' chứ không phải "ăn cỗ". Cỗ này là cỗ tranh, cỗ nghệ thuật, cỗ của cái đẹp. Phá là chia sẻ, chia sẻ những bức tranh mới nhất vẽ về trung thu với bạn bè đồng nghiệp, với những người yêu cái đẹp, yêu hội họa.

Triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh" kéo dài đến hết ngày 30/9/2021./.

H.Thanh