Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”

Thứ năm, 16/03/2023 15:32
(ĐCSVN) - Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” nhằm tìm chọn bài hát truyền thống chung cho giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, cổ vũ tinh thần và xây dựng bản sắc văn hóa của giới doanh nhân trong thời kỳ thực hiện mục tiêu và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh, hạnh phúc.

Ngày 16/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”.

Đối tượng tham dự cuộc thi gồm các nhạc sĩ chuyên và không chuyên là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và ngoài nước; không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp; khuyến khích doan nhân, doanh nghiệp tham gia phong trào này.

leftcenterrightdel
 Ban Tổ chức phát động cuộc thi.

Ban Tổ chức yêu cầu các ca khúc dự thi cần thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí, khát vọng vươn lên, đạo đức, văn hóa của doanh nhân Việt Nam… góp phần lan tỏa giá trị đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh, xây dựng nên một thế hệ doanh nhân mới.

Tác phẩm toát lên hào khí của doanh nhân Việt Nam gắn với các giai đoạn, thời kỳ phát triển của dân tộc, hướng tới mục tiêu, khát vọng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, quốc gia hùng cường, thịnh vượng. Đồng thời, thể hiện sự đoàn kết của doanh nhân đất Việt, phản ánh nỗ lực, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nhân với tinh thần sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển. Đồng thời thể hiện sự liên kết, hiệu triệu của các doanh nhân gây xúc động cho người nghe.

Bên cạnh đó, các tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở Trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác ở trong và ngoài nước.

Cơ cấu giải thường gồm 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng, 1 giải Ba trị giá 20 triệu đồng, 5 giải Khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận bài dự thi từ 17/3/2023 đến hết ngày 31/7/2023. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào dịp 13/10/2023, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Các tác phẩm dự thi gửi theo địa chỉ: doanhnhanca.vcci@gmail.com hoặc Trung tâm văn hóa Doanh nhân, tầng 1, nhà I, ngõ 319, đường Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại họp báo phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam", ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho biết, cuộc thi được tổ chức nhằm tìm chọn bài hát truyền thống chung cho giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, cổ vũ tinh thần và xây dựng bản sắc văn hóa của giới doanh nhân trong thời kỳ thực hiện mục tiêu và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh, hạnh phúc.

Cuộc thi sẽ góp phần lan tỏa và truyền cảm hứng thực hành các quy tắc đạo đức doanh nhân, góp phần vun đắp, xây dựng văn hóa kinh doanh Việt Nam thời kỳ mới. Bài hát giành giải Nhất cuộc thi được chọn làm ca khúc truyền thống của doanh nhân Việt Nam, được sử dụng trong các nghi thức, sự kiện chính thức, hoạt động chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Theo PGS.TS Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tác phẩm “Hào khí doanh nhân Việt Nam” cần toát lên hào khí của doanh nhân Việt Nam gắn với các giai đoạn, thời kỳ phát triển của dân tộc, hướng tới mục tiêu, khát vọng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

Bên cạnh đó, các tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác sáng tạo và đảm bảo không có sự trùng lặp, chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. "Chúng tôi vô cùng hồi hộp chờ đợi và hoan nghênh, hy vọng rằng chúng ta sẽ có được những bài hát thể hiện đúng hào khí, chứa đựng những tâm nguyện của thế hệ doanh nhân doanh nghiệp trong thời bình.” - PGS.TS Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực