Phát huy truyền thống, xây dựng huyện Đất Đỏ ngày một phát triển

Thứ bảy, 09/12/2023 22:50
(ĐCSVN) - 20 năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Đất Đỏ đã phát huy truyền thống đoàn kết, kế thừa kinh nghiệm và những thành tựu của huyện Long Đất, từng bước đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng, phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.
leftcenterrightdel
 Chương trình văn nghệ đặc sắc tại Lễ kỷ niệm.

Ngày 9/12, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND),  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  (UBMTTQ) Việt Nam huyện Đất Đỏ (Bà Rịa- Vũng Tàu) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện (9/12/2003-9/12/2023).

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; Bùi Chí Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; nguyên lãnh đạo tỉnh, tỉnh Đồng Nai, nguyên lãnh đạo huyện Long Đất, huyện Đất Đỏ, huyện Long Điền qua các thời kỳ, cán bộ lão thành cách mạng và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được chứng kiến một Đất Đỏ 20 năm hình thành và phát triển qua chương trình nghệ thuật “Dấu son Đất Đỏ”. Với những thước phim, tiết mục ca, múa được dàn dựng công phu qua sự thể hiện của các ca sĩ: NSND Tạ Minh Tâm, Anh Thơ, NSƯT Vân Khánh, Tánh Linh, Dương Hồng Loan… Hình ảnh một vùng quê hương Đất Đỏ từ trong chiến tranh gian lao mà anh dũng, đến thời kỳ hình thành và phát triển đã được khắc họa rõ nét.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Công Danh, Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ cho biết, là vùng địa đầu trong hành trình mở cõi phương Nam của ông cha, cư dân Đất Đỏ có truyền thống kiên cường, bất khuất trong xây dựng bờ cõi, chống giặc ngoại xâm.

leftcenterrightdel
Các đồng chí: Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 2 từ phải sang); Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (ngoài cùng bên phải) tặng bức trướng và hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đất Đỏ (Ảnh: Đông Hiếu)

Nơi đây, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được thành lập. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Đất Đỏ là một trong những địa bàn xung yếu, diễn ra nhiều trận giao tranh ác liệt giữa ta và địch, nên cũng chịu nhiều hy sinh, mất mát, tàn phá của chiến tranh. Hòa bình, độc lập, qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Đất Đỏ được thành lập ngày 9/12/2003.

20 năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Đất Đỏ đã phát huy truyền thống đoàn kết, kế thừa kinh nghiệm và những thành tựu của huyện Long Đất, từng bước đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng, phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Là địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, huyện đã huy động mọi nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân; tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo người dân đồng tỉnh hưởng ứng. Đến nay, huyện đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Ước tính đến năm 2023, quy mô, sản lượng ngành nông nghiệp tăng so với so với năm 2003; du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện, tổng doanh thu du lịch năm 2023 ước đạt 650 tỷ đồng, tăng gấp 81,25 lần so với năm 2003...

20 năm qua, huyện huy động vốn toàn xã hội cho đầu tư phát triển với tổng vốn đầu tư khoảng 11.600 tỷ đồng. Hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân; huyện không còn hộ nghèo và cận nghèo chuẩn quốc gia từ năm 2022; số hộ nghèo chuẩn tỉnh còn 0,74%. Chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng lên.

Với những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, nhân dân và chiến sĩ huyện Đất Đỏ đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 2 vào năm 2018.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Công Danh, Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thi đua chào mừng 20 năm thành lập huyện Đất Đỏ. (Ảnh: Đông Hiếu)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, Đất Đỏ ghi đậm nhiều dấu son trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, là nơi gieo ươm những hạt giống đầu tiên cho đảng bộ Bà Rịa - Vũng Tàu.

“20 năm, hành trình chưa phải là dài, nhưng Đất Đỏ đã minh chứng sự bứt phá đúng như kỳ vọng của Trung ương, của tỉnh. Đáng ghi nhận là địa phương trở thành 1 trong 2 huyện nông thôn mới đầu tiên tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ xuất phát điểm kinh tế-xã hội vô vàn thiếu thốn khó khăn, địa phương giờ không còn hộ nghèo, cận nghèo chuẩn quốc gia, hộ nghèo chuẩn tỉnh giảm xuống mức thấp” – Đồng chí Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thọ biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả huyện Đất Đỏ đạt được sau 20 năm thành lập.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đề nghị,thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Đất Đỏ nỗ lực hơn nữa thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XII; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng-an ninh, góp phần xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc từ hướng biển.

Huyện Đất Đỏ nằm trong trục giao thương phía Đông và thuộc vùng chức năng du lịch-đô thị biển theo quy hoạch của tỉnh, huyện cần xây dựng chính sách, giải pháp thu hút các dự án, tổ hợp du lịch đẳng cấp, chất lượng cao; gắn du lịch biển với du lịch lịch sử-văn hóa vùng địa đầu, du lịch làng nghề truyền thống, từng bước đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn.

Dịp này, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tặng cờ thi đua cho Đảng bộ huyện Đất Đỏ. UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho các tập thể của huyện Đất Đỏ có thành tích xuất sắc; UBND tỉnh, UBND huyện Đất Đỏ đã tặng thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua chào mừng 20 năm thành lập huyện Đất Đỏ./.

Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực