Phát huy vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Đảng

Thứ ba, 21/06/2022 22:09
(ĐCSVN) – Chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo điện tử ĐCSVN nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng, đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà tập thể Báo đã đạt được; đồng thời, đề nghị, Báo cần tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Đảng; xây dựng lộ trình ra mắt các ấn phẩm mới đáp ứng yêu cầu tòa soạn đa phương tiện.

Sáng 21/6, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; trao giải các tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2021 Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tới dự buổi Lễ có đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành uỷ; lãnh đạo Báo qua các thời kỳ;…

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động toàn Báo nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong 22 năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Những năm gần đây, Báo tập trung đổi mới quyết liệt về nội dung và hình thức giao diện các ấn phẩm theo hướng hiện đại, đa phương tiện. Cùng với 10 ấn phẩm (Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Nga, Truyền hình internet, Hệ thống Tư liệu - Văn kiện, Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh, Mạng xã hội VCNet), Báo cũng đã thực hiện nhiều chương trình mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, gắn liền với thương hiệu của Báo như: Màu hoa đỏ, Xuân Trường Sa…, tạo sức lan tỏa rộng rãi. Trong suốt quá trình hình và phát triển, Báo cũng đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên đầy sáng tạo, nhiệt huyết, trách nhiệm, tạo nên những sản phẩm báo chí chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả.

Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan báo chí chủ lực của Đảng; chủ động, sáng tạo, đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Tiếp tục đổi mới toàn diện giao diện các ấn phẩm, nâng cao chất lượng nội dung, kỹ thuật công nghệ; nghiên cứu, xây dựng lộ trình để có thể ra mắt các ấn phẩm mới đáp ứng yêu cầu của tòa soạn báo đa phương tiện.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Báo trong suốt 22 năm qua. 

Tại buổi Lễ, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Báo trong suốt 22 năm qua, từ một website Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), đã trở thành một tờ báo của Trung ương Đảng với tên gọi thân thuộc: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường đã qua, đặc biệt là hơn 2 năm ảnh hưởng rất lớn của đại dịch COVID-19, nhưng được sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết, phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị theo đúng tôn chỉ, mục đích, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Hiện Báo có 10 ấn phẩm đã truyền tải khối lượng lớn thông tin chính thống, khẳng định dòng thông tin chủ lưu, góp phần định hướng thông tin trên mạng internet. Bên cạnh ấn phẩm Tiếng Việt và các ấn phẩm tiếng nước ngoài (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Nga) đã phản ánh, đưa tin kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng, văn hóa, xã hội nổi bật của đất nước, thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại,  Báo cũng tạo dấu ấn với các ấn phẩm mang tính đặc thù như: Hệ thống Tư liệu - Văn kiện, Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh... cập nhật khá toàn diện và có tính hệ thống các cơ sở dữ liệu. Ấn phẩm Truyền hình internet của Báo cũng đã đạt được những thành công lớn với chất lượng ngày càng được nâng cao, khẳng định bản sắc của truyền hình báo Đảng. Mạng xã hội VCNet do Ban Tuyên giáo Trung ương giao cho Báo vận hành đã quản lý  tốt, và đạt con số ấn tượng với hơn 2,7 triệu tài khoản; đăng tải gần 80.000 tin, bài, ảnh phản ánh mọi mặt về đời sống xã hội. Các thông tin chính thống được chia sẻ trên mạng VCNet ngày càng được đón nhận.  

Những năm qua, đặc biệt là 2 năm trở lại đây, nhiều đồng chí phóng viên, biên tập viên của Báo đã vinh dự đoạt được nhiều giải thưởng báo chí cao quý của quốc gia, cũng như giải báo chí của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Đồng chí Trần Doãn Tiến nhấn mạnh: Thời gian tới, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ triển khai thực hiện tinh thần Kết luận 26 của Ban Bí thư và Quyết định 362 của Thủ tướng Chính phủ, hợp nhất tạp chí các ban Đảng Trung ương với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng cơ quan báo chí tập trung, đa phương tiện. Để hướng tới mục tiêu đó, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các vụ, đơn vị liên quan tham mưu các công việc liên quan chuẩn bị cho quá trình hợp nhất cả về tổ chức bộ máy, nội dung, hạ tầng kỹ thuật... Cùng với đó, Báo cũng đầu tư nghiên cứu, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật theo hướng mở để có thể tích hợp nhiều ứng dụng, tiện ích làm nền tảng phát triển lâu dài, đáp ứng nhu cầu phát triển của Báo trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm thu hút độc giả. Ngoài 5 thứ tiếng hiện có, Báo hướng tới xây dựng thêm 2 ấn phẩm tiếng Lào và tiếng Campuchia nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại. 

Trong không khí trang trọng, đầm ấm của buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Thức, nguyên Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương - một trong những đồng chí có nhiều đóng góp xây dựng Website Đảng Cộng sản Việt Nam, nay là Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam từ những ngày đầu đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong những ngày khó khăn khi Website Đảng Cộng sản Việt Nam từng bước chuyển sang là một tờ báo điện tử với những cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên tận tụy với công việc; bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay, ngày càng xứng đáng là cơ quan báo chí chủ lực của Đảng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trên mạng internet. 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam”  cho các đồng chí lãnh đạo có nhiều cống hiến cho sự phát triển của Báo.
 

Tại buổi Lễ, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thay mặt Ban Biên tập Báo trân trọng trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam” cho đồng chí Phan Xuân Thủy - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

“Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam” cũng được trao cho các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã cộng tác tích cực và có nhiều đóng gớp với Báo; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên của Báo qua các thời kỳ và các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Báo có nhiều cống hiến. 

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A Giải báo chí Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho Nhà báo Nguyễn Minh - Trưởng Ban Xây dựng Đảng.

 

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo đã trao giải Báo chí Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho 21 tác phẩm và loạt bài, gồm 1 giải A, 3 giải B, 6 giải C, 11 giải khuyến khích. Nhìn chung, theo đánh giá của các thành viên Ban Giám khảo, chất lượng bài dự thi năm nay tốt hơn nhiều so với những năm trước cả về nội dung và hình thức trình bày, thể hiện sự đầu tư công sức, sự tâm huyết, trách nhiệm của các nhà báo. Bên cạnh đó, Báo cũng khen thưởng đột xuất cho 4 tác giả và nhóm tác giả vì đã tích cực tham gia và đoạt giải thưởng trong các giải báo chí năm 2021 – 2022./.

PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực