Quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Thuận năm 2022 tại Hà Nội

Thứ bảy, 01/10/2022 09:10
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ngày 30/9/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Ninh Thuận và khai mạc Ngày văn hóa, du lịch Ninh thuận năm 2022 tại Hà Nội. Sự kiện tổ chức trang trọng thu hút lãnh đạo, đại biểu các sở, ngành, tổ chức, đơn vị, đông đảo du khách và nhân dân Thủ đô tham dự.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh Ninh Thuận tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành tại TP. Hà Nội. Hoạt động này hứa hẹn sẽ đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch với thị trường trọng điểm Thành phố Hà Nội; đồng thời, đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận; thu hút khách du lịch, góp phần tăng trưởng ngành du lịch Tỉnh. 

leftcenterrightdel
 Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 thu hút nhiều đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận là một tỉnh giàu tiềm năng, lợi thế khác biệt về du lịch. Về vị trí địa lý, Ninh Thuận nằm trên giao điểm của các trục giao thông quốc gia, có quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam đi qua. Ninh Thuận cũng có khí hậu ít mưa, nhiều nắng và ít chịu ảnh hưởng gió bão. Đặc biệt, Ninh Thuận có lợi thế lớn nhất đó là bờ biển dài với hơn 105 km, có tuyến đường ven biển đẹp và thuận lợi trong việc kết nối với các điểm đến thuộc dải ven biển của tỉnh.

Không những thế, Ninh Thuận còn là địa phương có bức tranh văn hóa nhiều màu sắc, đặc biệt có những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất độc đáo và nổi tiếng. Đó là nghệ thuật văn hóa Chăm, các làng nghề truyền thống và những phong tục tập quán, nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 239 di tích, di sản văn hoá phi vật thể, trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt (Tháp Pôklông Garai và Tháp Hoà Lai), 18 di sản cấp Quốc gia và 46 di tích, di sản cấp tỉnh. Bên cạnh đó, về tài nguyên du lịch, Ninh Thuận có hai vườn quốc gia là Phước Bình và Núi Chúa, trong đó vườn quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ninh Thuận cũng có nhiều vùng vịnh và danh lam thắng cảnh phù hợp cho phát triển du lịch, trong đó có vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia, là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam…

Để phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận trong những năm tới, ông Trần Quốc Nam nhấn mạnh: Nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường để thu hút đầu tư vào Ninh Thuận, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về đất đai, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư kinh doanh tại Ninh Thuận. Tỉnh cũng quan tâm chú trọng công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch.

Tận dụng những tiềm năng này, Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động toàn tỉnh.

Đến năm 2030, Ninh Thuận xác định du lịch là nền kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Phấn đấu đón 6 triệu lượt du khách, doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 5.900 tỷ đồng, đóng góp 15% GRDP và giải quyết việc làm cho 20% lao động toàn tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Ninh Thuận tập trung phát triển 3 nhóm sản phẩm du lịch chính. Nhóm 1 gồm 4 sản phẩm đặc thù: Du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển, du lịch văn hóa di sản Chăm, du lịch nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái gắn với vườn quốc gia Núi Chúa. Nhóm 2 sẽ gồm 4 sản phẩm mới lạ: du lịch khám phá và vui chơi giải trí cát – muối (hai sản phẩm độc đáo của mảnh đất Ninh Thuận), du lịch săn bắn bán hoang dã, du lịch trải nghiệm đường sắt, du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Nhóm 3 sẽ gồm 4 sản phẩm bổ trợ: du lịch cộng đồng, du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực, du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo, thương mại du lịch. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác hai chiều và hết sức ủng hộ Ninh Thuận trong công tác phát triển du lịch. Sở Du lịch Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát, kết nối với Ninh Thuận. Ngược lại, tỉnh Ninh Thuận cũng thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch, đầu tư vào Ninh Thuận.Hà Nội sẽ tăng cường kết nối và hỗ trợ Ninh Thuận trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Trong thời gian tới, để công tác xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận được hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền đưa ra một số giải pháp gợi ý với Ninh Thuận: Thứ nhất là Sở Du lịch Ninh Thuận và Hà Nội cần tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa để có thể cung cấp các sản phẩm du lịch hấp dẫn, xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao. Thứ hai là xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính kết nối, phối hợp cùng các hoạt động trải nghiệm. Thứ ba, Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành và hưởng ứng các chương trình do hai địa phương kết nối và xây dựng về phát triển du lịch…Thứ tư, cần kêu gọi thu hút đầu tư, khảo sát phát triển, kết nối tuyến Hà Nội – Ninh Thuận với các địa phương lân cận để tăng tính kết nối trong du lịch…

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các đơn vị tham dự: UBND tỉnh Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hàng không Vietjet; chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận và Sở Du lịch TP. Hà Nội; chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận với Hiệp hội Du lịch TP. Hà Nội và các địa phương; chương trình hợp tác giữa Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận và Hội Doanh nhân trẻ TP. Hà Nội về hợp tác phát triển du lịch và quảng bá sản phẩm du lịch; chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Ninh Thuận với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam, Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Pegas Việt Nam về khai thác thị trường khách Nga về Ninh Thuận năm 2023.

leftcenterrightdel
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu Thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cắt băng khai mạc “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận năm 2022”, tại Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022, tối ngày 30/9, tại không gian phố đi bộ hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận đã khai mạc “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận năm 2022”.

Ngày Hội thu hút trên 50 gian hàng trưng bày, của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tham gia giới thiệu các sản phẩm đặc thù, sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch, ẩm thực với du khách. Cùng đó nhiều hoạt động văn hóa Ninh Thuận cũng được trình diễn, giúp công chúng Thủ đô hiểu hơn về nền văn hóa đa dạng, giàu bản săc của cộng đồng các dân tộc ở tỉnh Ninh Thuận như: Biểu diễn nghệ thuật hát, múa; giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; trưng bày ảnh đẹp về du lịch, văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Thuận...

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thăm quan khu giới thiệu sản phẩm gốm của đồng bào dân tộc Chăm.

Tại các gian trưng bày, nhiều du khách và người dân Thủ đô được tận mắt chứng kiến bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân trình diễn chế tác các sản phẩm truyền thống. Các nghệ nhân giới thiệu nhạc cụ đặc sắc của dân tộc Chăm, chiêm ngưỡng các tác phẩm gốm Chăm độc đáo; tìm hiểu cách làm ra những cây đàn Chapi của đồng bào dân tộc Raglai.

Cùng đó khách thăm quan có dịp thưởng thức những trái nho tươi, rong nho thanh mát hay những quả táo xanh giòn, các món được chế biến từ thịt cừu; rượu vang thu hút đông du khách tại Thủ đô. Trong ngày đầu khai mạc sự kiện đã thu hút rất đông du khách và người dân Thủ đô tới thăm quan và mua sắm.

Sự kiện cũng là dịp để các đơn vị, tổ chức cá nhân tới tìm hiểu, gặp gỡ, chia sẻ về tiềm năng cơ hội phát triển du lịch với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô. “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận" tại Hà Nội năm 2022 diễn ra từ ngày 30/9 đến hết ngày 2/10/2022.

Tin, ảnh: Nguyễn Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực