Ra mắt sách về Điện Biên Phủ của tác giả Pháp

Thứ sáu, 03/05/2019 22:11
(ĐCSVN) - Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” dài 270 trang do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam và các thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử.

Chiều 3/5, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức lễ ra mắt sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp).

Sách bao gồm 272 trang với 7 chương: Cánh cửa cho một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu năm 1953; Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác; Đó là vì ngày mai;  Khủng hoảng tinh thần; Trận chiến trên năm quả đồi; Tạm biệt ông bạn già.

Ông Đặng Thanh Tùng tặng bản tiếng Việt cho tác giả Ivan Cadeau

Phần phụ lục của cuốn sách thống kê quân số Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ ngày 20/11/1953, số đạn dược của các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 10/2/1954, quân số các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 12/3/1954…

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của một sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

Cũng theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, trong năm 2018, đơn vị này đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành biên dịch, mua bản quyền xuất bản cuốn sách và giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Cuốn sách được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với NXB Tallandier phối hợp với Đại diện được bổ nhiệm chính thức của NXB là L’Autreagence, Paris, Pháp.

Bìa cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” 

Sau lễ ra mắt, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ tặng cuốn sách cho các thư viện các Viện Nghiên cứu, các trường học để phục vụ việc tham khảo, nghiên cứu.

Tại Lễ ra mắt, TS. Ivan Cadeau, tác giả cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 - 7/5/1954” cho biết: Tôi bắt đầu quan tâm, nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương từ 7 - 8 năm nay và đã thực hiện một luận án Tiến sĩ về đề tài này. Trước đây, tôi viết nhiều sách về chiến tranh Đông Dương nhưng chưa viết cuốn nào về Điện Biên Phủ. Hai tuần sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc đã có sách viết về vấn đề này. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ chỉ là dưới dạng văn học hoặc theo lời kể của phóng viên chiến trường.Tôi viết cuốn sách này dựa trên những tài liệu được quốc gia lưu trữ để người đọc tìm được sự thật.

TS. Ivan Cadeau là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Ông là tiến sĩ lịch sử, đồng thời là sĩ quan và giảng dạy ở nhiều đơn vị thuộc Bộ binh, được phân công công tác tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp. Ông là Phó tổng biên tập Tạp chí lịch sử quân đội. Ivan Cadeau bảo vệ luận án về vũ khí của công binh trong chiến tranh Đông Dương. Ông chủ trì cuốn sách chung về Tiểu đoàn Pháp thuộc Liên hợp quốc ở Triều Tiên (2010). Ông cũng là tác giả cuốn sách về Điện Biên Phủ (2013), Chiến tranh Triều Tiên (2013) và Chiến tranh Đông Dương (2015).

Tin, ảnh: V.Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực