Sắp diễn ra Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thứ hai, 08/04/2024 21:46
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, lễ khai mạc và Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 sẽ diễn ra tại khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, vào lúc 20 giờ ngày 17/4.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Xuất bản Việt Nam; Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì; Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử; đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Hội Sách Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra tại khu vực Hồ Văn, gồm không gian giới thiệu, quảng bá sách của các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp công nghệ (Ảnh chỉ có tính minh hoạ)

Các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024  tại Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành thành phố đối với việc phát triển văn hóa đọc; xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hội Sách Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024 tại Hà Nội diễn ra tại khu vực Hồ Văn, gồm không gian giới thiệu, quảng bá sách của các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp công nghệ. Dự kiến 60 đơn vị tham gia, với khoảng 40.000 đầu sách cùng các hình thức ưu đãi, chiết khấu, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, lan tỏa văn hóa đọc và cổ vũ thói quen đọc sách. Hội sách dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến hết ngày 21/4.

Trong thời gian diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được bài trí với các thiết kế về chủ đề Sách. Tại khu vực đường dẫn, trưng bày mô hình 6 cuốn sách Quốc Sử của Việt Nam qua các thời kỳ.

Tại khu vực đường dẫn vào Khuê Văn Các, công nghệ ánh sáng được sử dụng để trình diễn, giới thiệu về Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Khu vực sân nhà Bái Đường là không gian giới thiệu sách điện tử và trưng bày một số cuốn sách tiêu biểu. Tại khu vực sân khấu chính, ngoài không gian Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024, còn trưng bày mô hình 2 bộ sách “Tổng tập Văn học Việt Nam thế kỷ XX” và “Tổng tập Thăng Long Hà Nội”.

Các hoạt động giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật; tọa đàm sẽ diễn ra tại khu vực Thủy đình ở Hồ Văn. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng, chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đặc biệt là tại Phố Sách Hà Nội.

Thư viện Hà Nội và hệ thống thư viện quận, huyện, thị xã; các đơn vị xuất bản, phát hành của thành phố sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện giao lưu về sách, chào mừng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba, tham gia các sự kiện do Trung ương và thành phố tổ chức.

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên lần thứ Nhất vào ngày 19/4 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Lễ phát động nhằm triển khai sâu rộng các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đến từng đối tượng, địa bàn, đặc biệt là thanh niên nhằm lan tỏa giá trị của sách, của văn hóa đọc đến các bạn trẻ, từ đó xây dựng nền tảng phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.

HN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực