Tạp chí Người làm báo đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ sáu, 21/01/2022 18:17
(ĐCSVN) – Nhân kỷ niệm ngày ra số đầu tiên, Tạp chí Người làm báo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ngày 21/1, tại Hà Nội, Ban Biên tập Tạp chí Người làm báo (cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người làm báo ra số đầu (01/1985 – 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Dự lễ kỷ niệm, có các đồng chí: Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Thủ trưởng cơ quan Trung ương Hội... cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, lãnh đạo cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi -Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo khẳng định, hơn 35 năm qua, Tạp chí luôn coi trọng nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực báo chí, tích cực góp phần xây dựng lý luận và tổng kết thực tiễn, đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của nền báo chí nước nhà. Ở các cấp hội địa phương, các đơn vị báo chí và các cơ sở đào tạo báo chí cũng như trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông, Tạp chí đã trở thành cuốn cẩm nang quý, tài liệu hữu ích giúp các tập thể và cá nhân hội viên nhà báo phần nào nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hun đúc niềm tin, trách nhiệm và tâm huyết với sự nghiệp chung báo chí cách mạng phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trong những năm gần đây, Tạp chí đã không ngừng cải tiến, đổi mới từng bước theo hướng kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận nghiệp vụ và thực tiễn đời sống báo chí, đưa Tạp chí trở thành một diễn đàn lý luận nghiệp vụ thiết thực và chuẩn mực. Đặc biệt, từ tháng 6/2016, mặc dù còn nhiều khó khăn, bằng nguồn kinh phí tự trang trải, Tạp chí đã chính thức ra mắt Tạp chí điện tử chạy trên hai tên miền nguoilambao.vn; lambao.com.vn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của bạn đọc và các đồng nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đến nghề báo, những người làm báo; số lượng bạn đọc truy cập mỗi ngày một tăng. Tạp chí điện tử Người làm báo được đông đảo bạn đọc đánh giá cao.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo cho rằng, ở chặng đường tiếp theo, báo chí sẽ tiếp tục đối diện với nhiều thách thức đặc biệt đối báo in, Tạp chí Người làm báo không ngoại lệ. Song chính trong khó khăn, Tạp chí tìm ra được cách thức và hướng đi phù hợp. Phát triển trên tinh thần hai trụ cột, một mục tiêu, Tạp chí xác định tập trung chủ yếu vào vấn đề cốt lõi, thế mạnh của Tạp chí. Trong đó, xây dựng nội dung tốt bao gồm cả các vấn đề liên quan đến báo chí hiện đại, cách thức làm báo, nghiệp vụ như thế nào, những vấn đề đang đặt ra với xu hướng hiện nay. Song song với đó, hình thức trình bày hướng đến tính đa dạng linh hoạt, hiện đại, bắt mắt đáp ứng theo xu hướng mới (tăng cường đồ họa thông tin, giảm bớt hình ảnh, bài viết ngắn gọn, không dài dòng). Đồng thời tăng cường tuyến bài mang tính chuyên luận, nghiên cứu chuyên sâu và những bài có tính chất định hướng. Để tăng tính tương tác, tính lan tỏa, Tạp chí đẩy mạnh, tăng cường các hoạt động, chương trình từ thiện, tổ chức các sự kiện, tổ chức giải báo chí, tổ chức hội thảo, tọa đàm,...

leftcenterrightdel
Tạp chí Người làm báo đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Tạp chí Người làm báo đã đi qua chặng đường hơn ba thập kỷ gắn xây dựng và phát triển, gắn liền với sứ mệnh lý luận, nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam và trong suốt hành trình ấy, Tạp chí Người làm báo đã luôn vững vàng, đồng hành cùng mạch đập sôi động của báo chí cả nước. Tự hào khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của tờ báo mang bản sắc riêng, đặc biệt - diễn đàn nghề của người làm báo, thực sự trở thành cầu nối giữa những người làm báo với bạn đọc và giữa bạn đọc với những người làm báo...

leftcenterrightdel
PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. 

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Từ “tiếng vang” của số đầu tiên đến nay, Tạp chí Người làm báo đã đi một chặng đường với hành trang là niềm hân hoan, lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm cùng những quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các báo, đài, thông tấn, những nhà báo uy tín của làng báo... chiều dài thời gian của hơn ba thế kỷ. Và trong mỗi giai đoạn của chặng đường ấy, ở vào những thời điểm phát triển có khác nhau, Tạp chí Người làm báo vẫn tiến từng bước vững chắc theo mục tiêu, sợi chỉ đỏ và đường ray nghề nghiệp đã xác định từ số 1 mà nhà báo Phan Quang, người Tổng biên tập đầu tiên và các nhà báo đàn anh lúc đó đã đặt nền móng.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Lê Quốc Minh đề nghị Tạp chí Người làm báo cần tập trung vào việc đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng Tạp chí cả về nội dung và hình thức, đi sâu vào việc cung cấp những nội dung mang tính nghiên cứu về cách thức làm báo hiện đại, phát hiện những xu hướng làm báo mới, những công nghệ làm báo mới, cách thức mở rộng đối tượng độc giả cũng như các mô hình kinh doanh hiệu quả cho báo chí trong kỷ nguyên số. Cần tăng cường tính chuyên nghiệp các mặt hoạt động của Tạp chí, xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên vững vàng về phẩm chất chính trị, tinh thông về nghiệp vụ, giỏi công nghệ làm báo hiện đại, có đạo đức trong sáng, nhạy bén và sáng tạo.

Tại Lễ kỷ niệm, Tạp chí Người làm báo vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực báo chí, tuyên truyền, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

Tin, ảnh: Hà Thảo
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực