“Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp”

Thứ năm, 19/12/2019 21:02
(ĐCSVN) - Trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” giới thiệu nghề gốm sứ với các kiểu dáng phong phú, đặc trưng, độc đáo của LB Nga và một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII–XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, hiện đang lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.
leftcenterrightdel
 Bộ gốm sứ trắng Chu Đậu (Hải Dương) cũng được giới thiệu tại Triển lãm (Ảnh: K.T)

Ngày 19/12/2019, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage, LB Nga phối hợp tổ chức khai mạc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”.

Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của Năm chéo Việt – Nga 2019/2020. Đến với trưng bày, du khách tham quan có cơ hội thưởng lãm một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và LB Nga. Những sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại Xưởng St. Petersburg sắp xếp giới thiệu theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân xưa.

Đây là dịp để công chúng tham quan hiểu biết thêm về lịch sử nghề gốm sứ Nga. Với thể loại, kiểu dáng phong phú, đặc trưng chất liệu độc đáo, không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn, giới thiệu các hiện vật quý giá, trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và mô típ âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các vũ điệu và âm thanh tạo thành hình tượng nghệ thuật duy nhất, được phản ánh vô cùng sinh động.

Trong trưng bày cũng có một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII–XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, hiện đang lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Theo đó, những tác phẩm gốm Bát Tràng đã được lựa chọn với công nghệ làm gốm truyền thống, đại diện các dòng men có hoa văn trang trí đặc sắc, đa dạng về mẫu mã, hình dáng, kích thước, với kỹ thuật tinh xảo. Ở khu vực sảnh trưng bày được thể hiện bởi nghệ thuật sắp đặt từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi.

Cùng với trưng bày còn có chương trình giáo dục gồm các thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Nga, cuộc thi sáng tạo ra các bản phác thảo để vẽ trên sứ...

K.T

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực