Sau 9 ngày diễn ra sôi nổi, Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2020 đã khép lại vào tối ngày 12/11 tại sân khấu Nhà văn hoá Trung tâm tỉnh Hà Nam, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nam tổ chức nhằm tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc. Đây là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại lễ bế mạc Cuộc thi tài năng diễn viên trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2020, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thuý Mùi nhận định: “Sự xuất hiện của thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu lần này đã cho ta thấy tận mắt những tinh hoa của nghệ thuật Chèo, sức sống ngàn năm cùng với vẻ đẹp và sự cuốn hút của nó. Điều đáng mừng, đáng vui hơn là, cái sức sống, cái vẻ đẹp và sự cuốn hút của nghệ thuật Chèo, vốn được các thế hệ hôm qua giữ gìn và phát huy để trở thành một truyền thống của sân khấu Kịch hát dân tộc, thì hôm nay đã được các thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện một cách sáng tạo”.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Anh Chức trao tặng Huy chương Vàng cho các tài năng trẻ. (Ảnh: BTC)

Tại cuộc thi, 57 trích đoạn của 64 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị nghệ thuật truyền thống chèo trên cả nước đã để lại nhiều ấn tượng đối với những người làm nghề cũng như công chúng khán giả yêu nghệ thuật Chèo ở tỉnh Hà Nam.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, thông qua các tiết mục biểu diễn đã cho thấy được sự lao động nghệ thuật nghiêm túc, chỉn chu và ý thức gìn giữ những giá trị tinh hoa, giữ gìn những nguyên tắc thích hợp của sân khấu truyền thống của nhiều đơn vị, thể hiện rất rõ ở sự quan tâm, chăm lo cho thế hệ diễn viên trẻ. Lần đầu tiên một đơn vị nghệ thuật địa phương như Nhà hát Chèo Ninh Bình có tới 18 diễn viên trẻ tham gia cuộc thi. Đằng sau những tiết mục hay và sự thành công của tài năng trẻ chính là công lao rèn luyện nghề, dày công chuẩn bị cho tiết mục của các lớp nghệ sĩ, đàn anh, đàn chị của từng nhà hát. Không hiếm diễn viên trẻ tài năng đã thể hiện thành công, nhuần nhuyễn các làn điệu bài bản, kể cả một số làn điệu chèo khó hát nhất. Sự chuẩn mực, tròn vành rõ chữ, đúng điệu, đúng làn, không chênh, không phô… đã được nhiều nghệ sĩ trẻ đạt tới.

leftcenterrightdel
Phần biểu diễn của thí sinh Phùng Thị Thanh Huyền đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi. (Ảnh: BTC)

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 10 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc, 1 giải thưởng cho diễn viên trẻ nhất và 3 giải diễn viên chèo triển vọng. Bên cạnh đó, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao tặng phần thưởng và Bằng khen cho các diễn viên ấn tượng tham gia Cuộc thi.

10 tài năng trẻ được trao Huy chương Vàng gồm: Phùng Thị Thanh Huyền, Phạm Thị Kim Liên (Nhà hát Chèo Hà Nội), Trần Thị Lệ Thu, Nguyễn Thị Thu Hiền (Nhà hát Chèo Việt Nam), Đặng Thị Quyến (Nhà hát Chèo Bắc Giang), Lê Thị Hồng Vân (Nhà hát Chèo Thái Bình), Nguyễn Thị Tuyền (Nhà hát Chèo tỉnh Ninh Bình), Phạm Văn Hoá (Nhà hát NTTT Thanh Hoá), Nguyễn Thị Huyên (Nhà hát Chèo Quân đội), Lê Thị Kim Cúc (Trung tâm VHNT Hà Nam)./.

H.Lê