Vinh danh 26 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Chủ nhật, 10/12/2023 22:18
(ĐCSVN) - Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023 là một trong những hoạt động thông tin, tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong công tác truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tối 10/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp chỉ đạo, giao Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao giải Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam – VTV2.

 Trao giải thưởng cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất (Ảnh: PV)

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028).

Tới dự và chỉ đạo Lễ trao giải có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Hà Thị Nga, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Dự lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội; các đồng chí Thường trực Trung ương Hội, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện cán bộ, hội viên nông dân các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà khoa học và các nhóm tác giả đạt giải.

Tại Lễ trao giải, 26 giải thưởng được trao, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 10 giải chuyên đề được trao cho các tác giả, nhóm tác giả đến từ các cơ quan báo chí cả nước.

Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: “Điểm khác biệt lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là giải lần đầu tiên được tổ chức, mang tính bao quát, toàn diện về cả 3 mảng quan trọng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, là giải báo chí toàn quốc đầu tiên dành cho những nhà báo trong lĩnh vực tam nông. Vì thế, hầu hết các tác giả chuyên và không chuyên đã nhiệt tình, tích cực gửi bài tham dự để đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và các cơ quan báo chí trong nước đã tích cực, nhiệt tình tham gia hưởng ứng gửi bài tham dự”.

 Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: PV)

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo môi trường cho các cây viết chuyên và không chuyên là những nhà báo, bạn đọc cả nước, mà còn góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kịp thời phản ánh, nhân rộng những mô hình, tấm gương điển hình, tiêu biểu trong nông dân, phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp ngày càng hoàn thiện hơn. Như nhà báo Bạch Thanh, báo Hà Nội mới cho rằng đây không chỉ là giải báo chí viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà còn là diễn đàn về tam nông.

Theo Chủ tịch Lương Quốc Đoàn, các tác phẩm tham dự giải nhìn chung có chất lượng tốt, phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại, sáng tạo về phong cách trình bày. Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại, từ: Chính luận, phản ánh, phóng sự đến phản biện được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử. Nhiều bài viết có tính thực tiễn cao, mang hơi thở từ cuộc sống hiện tại, phát hiện những nhân tố điển hình, những gương chân dung nông dân Việt Nam xuất sắc. Một số bài viết thấm đẫm tình người, về nghị lực vươn lên của những nông dân thời kỳ mới; nhiều bài viết thể hiện tính lý luận, chuyên sâu cao để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chuyên đề, chủ đề nóng hiện nay của ngành nông nghiệp như về nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển kinh tế tập thể… như giám khảo Hoàng Trọng Thủy cho rằng đọc các tác phẩm thấy không chỉ sự tâm huyết, trăn trở mà còn có cả mồ hôi, nước mắt của người viết nhỏ xuống từng trang giấy. “Thông qua các bài viết, tác phẩm, loạt chuyên đề đã góp phần thay đổi tư duy của người nông dân trong thời kỳ mới chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị. Mỗi bài báo, mỗi tác phẩm đoạt giải lần này như vẽ lên một bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam”- Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nói.

Chia sẻ về ý nghĩa của giải, bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải cho biết: “Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một hoạt động quan trọng của Trung ương Hội NDVN nhằm chào mừng Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028. Đây cũng là một hoạt động cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, tạo sự lan tỏa, đồng thuận tới toàn xã hội về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

 Trao giải thưởng cho nhóm tác giải đoạt Giải chuyên đề (Ảnh: PV)

Đánh giá về công tác tổ chức giải, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “Việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì chỉ đạo tổ chức giải đã tạo ra sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp không chỉ cho các nhà báo mà còn dành cho tất cả những người quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nếu không có giải báo chí này thì rất khó để có những bài viết được tôn vinh, rất khó có những tác giả được trân trọng, đề cao trong một lĩnh vực cũng rất quan trọng, sinh động, rộng lớn nhưng cũng rất khó khăn, vất vả”... 

Theo thống kê, chỉ sau hơn 7 tháng phát động Giải, đã có 2.769 tác phẩm, trong đó có 1.521 tác phẩm gửi về để đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và 1.248 tác phẩm được gửi đến từ hàng nghìn tác giả và hơn 100 cơ quan báo chí cả nước. Với thể lệ chặt chẽ, nghiêm túc, quy trình chấm giải được thực hiện qua nhiều vòng, gồm vòng: Sơ loại, sơ khảo và cuối cùng là vòng chung khảo. Theo đó, đã có 55 tác phẩm tốt nhất lọt vào vòng Chung khảo, trong đó có 26 tác phẩm đạt điểm cao nhất, vinh dự đoạt các giải thưởng khác nhau với tổng số giải thưởng lên đến 320 triệu đồng. Trong đó, riêng giải nhất có mức 50 triệu đồng. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại, sáng tạo về phong cách trình bày. Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại từ chính luận, phản ánh, phóng sự đến phản biện được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử. Nhiều bài viết có tính thực tiễn cao, mang hơi thở từ cuộc sống hiện tại, phát hiện ra những nhân tố điển hình, những gương chân dung Nông dân Việt Nam xuất sắc. Một số bài viết thấm đẫm tình người, về nghị lực vươn lên của những nông dân thời kỳ mới. Nhiều bài viết thể hiện tính lý luận, chuyên sâu cao để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay. Nhiều bài viết là các chuyên đề, chủ đề nóng bỏng hiện nay của ngành nông nghiệp như về nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển kinh tế tập thể… 

 

Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực