leftcenterrightdel
 Xung quanh Đại Nội Huế sẽ được xây dựng trở thành phố đi bộ  (Ảnh: TT)

Phố đi bộ Hoàng thành sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế… Nhằm nâng cao chất lượng cho phố đi bộ, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) cũng xây dựng các chương trình biểu diễn đặc sắc dựa trên nền tảng chất liệu truyền thống. Chương trình biểu diễn được xây dựng công phu, gồm các loại hình nghệ thuật: Ca Huế, tuồng Huế, múa hát cung đình…

Hiện nay, tại TP. Huế đã có phố đi bộ (thường gọi là phố Tây) ở các tuyến đường Võ Thị Sáu- Chu Văn An- Phạm Ngũ Lão, với các dịch vụ theo xu hướng hiện đại. Thế nên, việc xây dựng phố đi bộ Hoàng thành ở khu vực xung quanh Đại Nội Huế, được xem xét và cân nhắc nhằm phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan di sản văn hóa. Việc lựa chọn khai thác dịch vụ trên nền tảng truyền thống được ủng hộ.

Theo kế hoạch của UBND TP. Huế, ngoài việc xây dựng phố đi bộ ở Hoàng thành trở thành điểm đến hấp dẫn phục vụ du khách, thì địa phương này cũng đang đẩy nhanh việc xây dựng và khai thác chợ đêm Đông Ba. Khu chợ này sẽ là nơi mua sắm của du khách và cộng đồng về đêm, kèm theo các dịch vụ về ẩm thực đặc trưng của Huế. Địa phương này cũng lên kế hoạch “đóng cầu” Trường Tiền vào buổi tối các ngày cuối tuần để làm tuyến đường đi bộ, kết nối phố Tây và chợ đêm Đông Ba, phố đi bộ Hoàng thành.

TT (T.H)