Sơn La Bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ

Sơn La: Bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ

(ĐCSVN) - Trên những cung đường Tây Bắc, theo quốc lộ 6, qua những địa danh của tỉnh Sơn La, khách thăm có dịp thưởng lãm khung cảnh thiên nhiên kỳ vỹ nơi đây, cùng đó là sự đa dạng văn hoá của cộng đồng các dân tộc. Tất cả những đặc trưng văn hoá hoà quyện tạo lên vẻ đẹp của con người và vùng đất Sơn La.
Đổi thay ở xã vùng cao Tả Phìn
Đổi thay ở xã vùng cao Tả Phìn
(ĐCSVN) - Xã Tả Phìn nằm ở phía Bắc thị xã Sa Pa (Lào Cai), trên độ cao 1.300m so với mặt nước biển. Cuộc sống của người dân nơi đây đang đổi thay...
1 000 nghệ sĩ, diễn viên dự Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc tại Đắk Lắk
1.000 nghệ sĩ, diễn viên dự Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc tại Đắk Lắk
(ĐCSVN) - Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2021 (đợt 2) thu hút hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật ca, múa, nhạc chuyên...
“Tuổi thơ với ngày hè” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
“Tuổi thơ với ngày hè” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
(ĐCSVN) - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động tháng 6 có chủ đề “Tuổi thơ với ngày hè”, với các hoạt động thiết thực, bổ...
Lễ hội “ăn trâu” của dân tộc Ka-Tu ở Quảng Nam
Lễ hội “ăn trâu” của dân tộc Ka-Tu ở Quảng Nam

(ĐCSVN) – Lễ hội “ăn trâu” là một trong những tín ngưỡng thần linh quan trọng của người Ka-Tu, được tổ chức vào các dịp mừng lúa mới, mừng nhà mới, cưới xin…, và là hình thức sinh hoạt cộng đồng không thể thiếu trong đời sống của đông bào.

Hà Nội, miền di sản
Hà Nội, miền di sản

(ĐCSVN) - Hà Nội quyến rũ hơn so với những thành phố khác trên thế giới chính là hệ thống các di sản văn hóa đồ sộ, hàm chứa những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, đậm tính nhân văn đang ẩn chứa và phô diễn qua các lễ hội truyền thống.

Bên khung cửi của người Tà Ôi
Bên khung cửi của người Tà Ôi

(ĐCSVN) – Sinh sống lâu đời trên vùng đất Thừa Thiên Huế, dân tộc Tà Ôi hình thành và lưu giữ một nền văn hóa đa dạng, phong phú, trong đó nghề dệt zèng (thổ cẩm) là một đặc trưng văn hóa phản ánh đậm nét đời sống tinh thần của người Tà Ôi.

Tục cưới hỏi của người Ba Na
Tục cưới hỏi của người Ba Na

(ĐCSVN) – Sinh sống lâu đời trên vùng đất tỉnh Gia Lai, đồng bào dân tộc Ba Na hình thành và lưu giữ một kho tàng văn hoá truyền thống đa dạng và phong phú, trong đó phong tục cưới hỏi là một hoạt động truyền thống đặc sắc, phản ánh đậm nét bản sắc văn hoá, tính ngưỡng của người Ba Na.

Mùa sen trắng ngoại thành Hà Nội
Mùa sen trắng ngoại thành Hà Nội

(ĐCSVN) – Mùa hạ, cái nắng oi ả tháng 6 dịu đi bởi hương sắc của loài sen trắng trên những đầm sen, tại xã Tam Hưng. Khung cảnh nơi đây mang tới khách thăm một khung cảnh đẹp, an yên khi ngắm loài hoa sen trắng tinh khôi nở rộ nơi miền quê ngoại thành yên ả.

Đồng bào Giẻ Triêng mừng nhà rông mới
Đồng bào Giẻ Triêng mừng nhà rông mới

(ĐCSVN) – Lễ mừng nhà rông mới của người Giẻ Triêng, tỉnh Kon Tum không chỉ có sức hấp dẫn đối với đồng bào dân tộc Giẻ Triêng, mà còn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các dân tộc anh em khác sinh sống trên vùng đất Tây Nguyên.

Náo nức nhịp trống đôi của người Chăm H’roi
Náo nức nhịp trống đôi của người Chăm H’roi

(ĐCSVN) – Trống đôi (Chigưl) - loại nhạc cụ dân gian lâu đời của người Chăm H’roi ở huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định được diễn tấu theo cặp nam nữ. Thông qua múa trống đôi, người Chăm H’roi có thể chuyện trò, trao gửi tâm tư, tình cảm, khát vọng và kết nối cộng đồng người Chăm H’roi.

Tục cưới hỏi của người Nùng
Tục cưới hỏi của người Nùng

(ĐCSVN) – Lễ cưới hỏi của người Nùng ở tỉnh Lạng Sơn luôn có sức hấp dẫn không chỉ đối với đồng bào dân tộc Nùng, vốn chiếm hơn 40% dân số tỉnh này mà còn là phong tục thu hút sự quan tâm của những dân tộc anh em khác trên vùng cao các tỉnh phía Bắc.

Đình Quán Giá Dấu ấn một thời kỳ dựng nước và giữ nước
Đình Quán Giá: Dấu ấn một thời kỳ dựng nước và giữ nước

(ĐCSVN) – Đình Quán Giá thuộc làng Yên Sở, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội, thờ danh tướng Lý Phục Man, vị tướng tài ba đã có công giúp vua Lý Nam Đế đánh đuổi giặc Lương, lập lên nước Vạn Xuân - Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc.

Hội làng Yên Thái
Hội làng Yên Thái

(ĐCSVN) – Làng Yên Thái vùng đất có nhiều danh tích nổi tiếng, nay thuộc phường Bưởi (Tây Hồ - Hà Nội), theo dòng chảy của thời gian, vùng đất cổ nay cái còn, cái mất nhưng hội thề Đồng Cổ vẫn để lại trong lòng người bao cảm xúc khó quên.

Kiên Giang Chính sách dân tộc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Kiên Giang: Chính sách dân tộc tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(ĐCSVN) - Kiên Giang là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích tự nhiên là 6.348,53km2, có hơn 200 km bờ biển, 58km đường biên giới tiếp giáp vương quốc Campuchia. Dân số toàn tỉnh có 423.282 hộ, trên 1,7 triệu người. Trong đó, đồng bào các dân tộc thiểu số có 65.455 hộ, với 275.009 người, chiếm 15,48% (có hơn 13% đồng bào Khmer và 2,7% đồng bào dân tộc Hoa).

Nón lá làng Chuông
Nón lá làng Chuông

(ĐCSVN) – Nằm giữa không gian văn hóa cổ kính làng Chuông, xã Phương Trung, Thanh Oai, Hà Nội, “làng nón” mang những nét đẹp truyền thống một ngôi làng Việt cổ gắn với nghề làm nón lá nổi tiếng. Từ đây mối năm hàng vạn chiếc nón được làm ra và theo chân khách thăm tới các vùng miền đất nước, góp phần làm đẹp cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, làm giầu thêm kho tàng văn hoá của dân tộc.

Thảo quả giúp bà con thoát nghèo
Thảo quả giúp bà con thoát nghèo

(ĐCSVN) - Tới bản người Mông ở Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai hẳn ai cũng ấn tượng với mùi thảo quả sấy thơm nức. Ở Hồng Ngài, vui nhất hẳn là mùa thu hoạch thảo quả. Bà con cùng nhau lên nương thảo quả, cùng thu hái, họ làm lán và làm lò sấy ngay trên nương. Từ những quả thảo quả đỏ tươi sau khi đưa vào lò sấy 3 ngày 3 đêm thành quả khô sẽ được bà con vận chuyển về nhà bảo quản, cất giữ.

Cà Mau Đào tạo nghề giúp bà con dân tộc thoát nghèo
Cà Mau: Đào tạo nghề giúp bà con dân tộc thoát nghèo

(ĐCSVN) - Tỉnh Cà Mau hiện có 13 dân tộc thiểu số với hơn 53.200 người, đông nhất là dân tộc Khmer, Hoa... (dân tộc Khmer với 9.600 hộ, khoảng 45.000 người). Xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm là giải pháp hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thời gian qua, tỉnh Cà Mau không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, từng bước giúp bà con dân tộc thoát nghèo bền vững.

Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm của người Chăm
Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm của người Chăm

(ĐCSVN) - Không chỉ có những tháp Chăm hùng vĩ ghi dấu ấn của lịch sử, đồng bào Chăm ở An Giang, Ninh Thuận còn lưu giữ bao báu vật vô giá về văn hóa. Một trong những báu vật đó chính là nghệ thuật dệt thổ cẩm. Với sự đa dạng, phong phú trong hoa văn và lựa chọn cách ăn mặc, phụ nữ người Chăm đã tạo ra những nét riêng trong cách bài trí trang phục, không thể lẫn với bất cứ dân tộc nào.

An cư lạc nghiệp vùng biên cương phía Tây Tổ quốc
An cư lạc nghiệp vùng biên cương phía Tây Tổ quốc

(ĐCSVN) - Đồng bào các dân tộc phía Bắc gọi Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) là vùng “Đất hứa”, bởi rừng già mênh mông, đất đai màu mỡ, dân cư còn thưa. Những năm 1995 – 2005, người Mông có cuộc di dân đến Mường Nhé – vùng biên giới tiếp giáp 3 nước: Việt Nam – Trung Quốc – Lào tìm vùng đất mới định cư. Đảng, Nhà nước có những chính sách giúp đồng bào 21 dân tộc nơi đây an cư lạc nghiệp. Đến nay, tới Mường Nhé, đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản an cư lạc nghiệp, đoàn kết xây dựng bản mường.

Để tiếng đàn đá trên đỉnh Ngọc Linh mãi ngân vang
Để tiếng đàn đá trên đỉnh Ngọc Linh mãi ngân vang

(ĐCSVN) - Làm bạn với dòng suối quanh nhà, với đá, với gió núi, nghệ nhân Hồ Văn Thập dân tộc Xơ Đăng đã sáng chế ra hàng chục loại nhạc cụ rất độc đáo, trong đó có bộ đàn đá, đàn nước. Trong những ngày lễ hội tiếng đàn đá của ông vang lên như tiếng của đại ngàn. Ông được bà con làng Măng Tó coi là "báu vật sống", góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Xơ Đăng.

Lễ cúng ché thiêng của đồng bào Tây Nguyên
Lễ cúng ché thiêng của đồng bào Tây Nguyên

(ĐCSVN) - Đồng bào Tây Nguyên sắm ché không chỉ để ủ rượu cần mà để dành như vật gia bảo, có thể làm sính lễ trong cưới hỏi, đền bù khi xử phạt, làm quà biếu tặng bạn bè, người thân, thông gia. Nếu như cồng chiêng được coi như là vật linh thiêng nhất, có giá trị nhất của mỗi gia đình và cộng đồng, thì ché thể hiện sự sung túc, sức mạnh của dòng tộc…

Nét tín ngưỡng ẩn dấu trong âm nhạc Chăm
Nét tín ngưỡng ẩn dấu trong âm nhạc Chăm

(ĐCSVN) - Đồng bào Chăm có một nền văn hóa lâu đời, đa dạng, phong phú cả về tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục, tập quán và các loại hình nghệ thuật. Trong đó, âm nhạc là một phần rất quan trọng đối với lễ hội của người Chăm, không chỉ là nhạc cụ mang lại thanh âm, giai điệu độc đáo, cuốn hút, các nhạc cụ truyền thống này còn chứa đựng cả thế giới tâm linh, tín ngưỡng riêng của người Chăm.

Lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy của người Thái
Lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy của người Thái

(ĐCSVN) - Đồng bào dân tộc Thái, xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá từ lâu đời vẫn gìn giữ và lưu truyền Lễ Kin Chiêng Boọc Mạy - nghi lễ dân gian nhằm tế lễ các vị mường trời, thần núi, thần sông, thần đất để cầu may, cầu mát cho dân làng mạnh khoẻ, cuộc sống thanh bình.