Festival Khèn Mông và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền tại Hà Giang

Thứ hai, 24/04/2023 15:36
(ĐCSVN) - Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 được tổ chức tại Thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang) nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc và giới thiệu những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực ba miền của Việt Nam.
 Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Đây là chương trình lớn, đặc sắc, nhằm tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật Khèn của người Mông và giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc; tôn vinh, giới thiệu giá trị ẩm thực phong phú, đặc sắc của ba miền Bắc – Trung – Nam và tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản, Trung Quốc.

Là tỉnh miền núi, biên giới, cực Bắc của Tổ quốc; là nơi hội tụ cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, cùng hệ thống di sản địa chất, di tích lịch sử, giá trị văn hóa phong phú, đa dạng. Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã tăng cường kết nối với các địa phương trong nước và quốc tế thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy di sản và bản sắc văn hóa các dân tộc. Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Lượng khách đến với Hà Giang tăng nhanh; năm 2022 đạt 2 triệu 268 nghìn lượt khách; năm 2023, 4 tháng đầu năm đạt 931 nghìn lượt khách, dự kiến cả năm đạt trên 3 triệu lượt khách. Đặc biệt, Hà Giang vừa vinh dự được đề cử tại hạng mục: Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á do Giải thưởng Du lịch Thế giới WTO bình chọn; trước đó Hà Giang cũng vinh dự được Tạp chí New York Times  bình chọn, xếp thứ 25 trong danh sách 52 điểm đến tuyệt vời cho du khách toàn cầu khám phá trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, đây là sự kiện lớn, đặc sắc, quy tụ tinh hoa văn hóa, ẩm thực trong nước và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hà Giang. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên cả nước; cùng chung tay xây dựng các sản phẩm, tuyến du lịch mới; mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế; hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững, góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam.

Các đại biểu tham dự  Festival 

Đến với Festival lần này,  du khách sẽ có dịp trải nghiệm, đắm chìm trong không gian văn hóa các dân tộc, thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề Mùa xuân Cao nguyên; tìm hiểu sự tích cây Khèn Mông, thưởng thức tiếng Khèn Mông, là biểu tượng, kết tinh văn hóa từ ngàn đời của đồng bào dân tộc Mông nơi rẻo cao, núi đá; cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế nghề thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc, các trò chơi dân gian, mua sắm các sản phẩm đặc trưng địa phương.

Đến với lễ hội ẩm thực, người dân và du khách đặc biệt thưởng thức tinh hoa ẩm thực, các món ngon, đặc sản do các nghệ nhân, đầu bếp xuất sắc đến từ Hà Giang, 14 tỉnh trên 3 miền Bắc – Trung – Nam, Nhật Bản và Trung Quốc thực hiện. Trong đó, có các món ăn mới, đặc sắc, chế biến từ cây lương thực truyền thống của Hà Giang như phở Ngô, các món ăn từ Tam giác mạch. Hơn 60 gian hàng  tham gia lễ hội ẩm thực đến từ Cà Mau, Phú Yên, Cần Thơ, TP.HCM, Khánh Hoà , Bình Định, các tỉnh trong nhóm hợp tác phát triển du lịch gồm Lào Cai, Sơn La. Điện Biên, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang; Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc… Riêng Hà Giang góp mặt với 24 gian hàng của các huyện, đơn vị trong tỉnh với những món ăn đặc sắc như cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, thắng cố, lạp xường....

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Festival lần nhằm này khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang cũng như của nhân dân các dân tộc trên ba miền đất nước. Đây cũng là dịp để nhân dân trong tỉnh cùng du khách thập phương tham gia Ngày hội, được giao lưu, trao đổi, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và trân quý những di sản văn hóa nghệ thuật, văn hóa ẩm thực mà cha ông để lại cũng như có ý thức trách nhiệm trong việc “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc - bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

QH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực