“Huyền sử thiên đô” lên sóng VTV

Thứ sáu, 22/04/2011 21:57
(ĐCSVN) - Tối 21/4, bộ phim truyền hình dài 70 tập “Huyền sử thiên đô” đã được phát sóng vào 21h10 trên kênh VTV3.

Sau 2 năm chuẩn bị và 9 tháng nỗ lực thực hiện các cảnh quay tại nhiều địa điểm, “Huyền sử thiên đô” - bộ phim dựng lại quá trình ra đời của kinh đô Thăng Long, mở đầu vương triều Lý, một trong những vương triều rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến dân tộc - đã hoàn thành.

“Huyền sử thiên đô” tập trung khắc họa hình tượng nhân vật Lý Công Uẩn, qua đó miêu tả quá trình hình thành ý tưởng dời đô từ Hoa Lư về Đại La, cho đến khi ý tưởng đó trở thành hiện thực. Phim không nhằm minh họa lại lịch sử, hoặc đi sâu vào những tình tiết trong việc dời đô như thế nào, mà quan trọng và hợp lý hơn, dùng yếu tố này như một tiền đề để thể hiện những tầm vóc của nhân vật, tầm tư tưởng của các phẩm nghệ thuật gắn kết với sự kiện lịch sử dời đô từ nghìn năm trước.

 

 Một cảnh trong phim "Huyền Sử Thiên Đô"


Với cốt truyện súc tích, cấu tứ đan cài chặt chẽ, logic, hấp dẫn, bắt đầu từ khi Lý Công Uẩn thực hiện chiếu chỉ của vua Lê Đại Hành, dẫn quân trấn dẹp sự nổi dậy của các thân vương ở các châu phía Tây Bắc. Qua cuộc dẹp loạn đó, Lý Công Uẩn nhận ra sự thật: kinh đô Hoa Lư không đủ điều kiện, tầm vóc để mở mang sự nghiệp, phát triển đất nước. Truyện phim tiếp tục phát triển, đặt Lý Công Uẩn vào những hoàn cảnh điển hình, vượt qua những mưu mô, thủ đoạn của những kẻ bảo thủ, tư lợi, từng bước tạo được niềm tin trong triều đình, ngoài xã hội, được chọn thay thế nhà Tiền Lê, từ đó cùng quần thần của vương triều mới, biến ý tưởng dời đô trở thành hiện thực, khai dựng kinh đô Thăng Long trường tồn tới nghìn năm sau, chính là thủ đô Hà Nội của chúng ta ngày nay.

"Huyền sử thiên đô" đề cao tính thuần Việt từ diễn viên, phục trang rồi đến bối cảnh quay. Phim quay chủ yếu ở trường quay Cổ Loa và một số tỉnh như Ninh Bình, Mai Châu, Sơn La, Huế. Với nhiều đại cảnh, êkip đạo diễn, nhà sản xuất cùng quay phim đã phải bàn bạc kỹ lưỡng để tìm tòi những cách thể hiện mới, tạo ra chất điện ảnh cũng như tiết chế được tính chất sân khấu của bộ phim.

Bộ phim có hơn 60 nhân vật chính, phụ. Ngoài những nhân vật chính có danh tính trong chính sử: Lý Công Uẩn, Sư Vạn Hạnh, Lê Đại Hành, Lê Long Đĩnh, công chúa Cúc Phương, còn nhiều nhân vật hư cấu nghệ thuật như nữ tướng Giáng Bình, võ tướng Xôn Sa Ma.

"Huyền sử Thiên đô" có sự tham gia những tên tuổi lớn trong giới điện ảnh, đạo diễn NSƯT Đặng Tất Bình, NSƯT Phạm Thanh Phong; quay phim: NSƯT Trần Hùng; thiết kế mỹ thuật: Hoàng Chí Long... cùng dàn diễn viên hàng đầu từ Bắc vào Nam: NSND Trọng Khôi, NSND Lan Hương, NSƯT Hà Xuyên, NSƯT Trần Nhượng, NSƯT Trần Tường, Duy Thanh, Công Dũng, Trung Dũng, Giáng My…cùng nhiều diễn viên tên tuổi khác. Phim do Công ty cổ phần Sao Thế Giới đầu tư sản xuất, hãng phim truyện 1 thực hiện; đơn vị giám sát: công ty cổ phần sản xuất Phát Nam Thiên.

Bộ phim "Huyền sử Thiên đô" sẽ được phát sóng vào 21h10 thứ 5,6 hàng tuần trên kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam, bắt đầu từ ngày 21/4.

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực