Tranh tường trang trí sân bay Đà Nẵng đoạt giải thiết kế quốc tế

Thứ bảy, 13/05/2017 00:17
(ĐCSVN) - Ngày 11/5, tại thành phố Los Angeles (Hoa Kỳ), Ban giám khảo Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards – IDA) lần thứ 10 đã công bố các tác phẩm và tác giả đoạt giải. Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt giải Ba (huy chương Đồng) cho tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí tại sân bay Đà Nẵng.


Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards, viết tắt là IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang. Cuộc thi được tổ chức thường niên đã thu hút hàng nghìn nhà thiết kế trên toàn thế giới tham dự. Mỗi người dự thi gửi 10 bức ảnh mô tả tác phẩm thiết kế mới nhất cùng với bài viết mô tả về tác phẩm, quá trình thiết kế, tiểu sử ngắn gọn của nhà thiết kế.

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội thực hiện tác phẩm tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh:KS)

Ban tổ chức cuộc thi năm nay cho biết có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn một tháng chấm thi, ban giám khảo đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất, ghi nhận những thành tựu của họ theo tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới. Quá trình chấm giải diễn ra khắt khe với sự đánh giá của các thành viên ban giám khảo là các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực thiết kế và các tổng biên tập các tạp chí thiết kế hàng đầu thế giới, chủ biên một số kênh truyền hình chuyên về thiết kế lớn của Mỹ và châu Âu.

Trong  tháng 3 vừa qua, họa sỹ Thu Thủy và 4 họa sỹ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trang trí sân bay Đà Nẵng với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay. Bốn mặt của cột bê tông cao 7,4m đường kính 6,4m đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những hình vẽ cây và hoa thật mềm mại, tươi sáng và sống động gồm: hoa chuối pháo, bạch ngọc châm, hoa thiên điểu, sen đá, hoa dong riềng, khoai nước,.. Điều đặc biệt là bức tranh được vẽ bằng một chất liệu công nghiệp của hãng Guard Industrie (Pháp) với chức năng chính là bảo vệ bê tông và có tính năng không bạc màu, chịu được mưa nắng ngoài trời, chống bám bẩn.

Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi tính sáng tạo trong việc đưa một chất liệu công nghiệp ứng dụng vào sáng tạo nghệ thuật công cộng, làm đẹp không gian kiến trúc sân bay. Việc tái hiện các loài cây và hoa với màu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục Thiết kế cho Xã hội, thiết kế cho Môi trường mà họa sỹ Thu Thủy gửi dự thi.

Bên cạnh tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam, tác phẩm Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sỹ Thu Thủy cũng giành giải Khuyến khích.

Dự kiến, lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 6 tại Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế Los Angeles A+D với sự góp mặt của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế nội thất, sản phẩm, thời trang và đồ họa đến từ 52 nước trên thế giới./.

Kim Sơn
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực