leftcenterrightdel
 Hành khách đo thân nhiệt trước khi lên tàu hỏa

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về kết quả triển khai thí điểm mở trở lại vận tải hành khách (đường bộ, đường sắt, hàng không) Trong 2 ngày  13 và 14/10 trên toàn quốc như sau:

Về tình hình triển khai vận tải hành khách tuyến cố định, Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 37 Sở GTVT báo cáo về triển khai vận tải đường bộ; Trong đó, 12 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến, gồm: Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Nam Định, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang.

Và 25 Sở GTVT đã được UBND tỉnh đồng ý khôi phục lại tuyến, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thái Bình, Tuyên Quang…

Các tuyến đang được hoạt động từ ngày 13/10 và từ ngày 14/10 có 13 tỉnh đang hoạt động vận tải liên tỉnh trên cả nước, với 91 tuyến, 169 chuyến đăng ký hoạt động/ngày. Thực tế hoạt động 73 chuyến, với 81 xe hoạt động/ngày, tổng số khách là 251 hành khách.

Cũng tại báo cáo này, Sở GTVT TP.HCM cho biết, UBND Thành phố đã có chủ trương cho Sở chủ động mở các tuyến và Sở cũng đồng ý mở hết các tuyến trên cơ sở tần suất theo quy định của Bộ GTVT. Hành khách đến TP.HCM phải xét nghiệm và từ TP.HCM đi phải tiêm 2 mũi vaccine.

Hiện nay, Sở GTVT TP.HCM chỉ chờ các Sở địa phương đầu đối lưu có văn bản thống nhất và gửi về để cùng khai thác.

Trong khi đó, Sở GTVT TP. Hải Phòng đã chạy các tuyến Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn (trừ huyện Văn Lãng), Hà Nam (trừ thành phố Phủ Lý), Nam Định (trừ huyện Hải Hậu), Ninh Bình (trừ huyện Kim Sơn), Hòa Bình (trừ huyện Lương Sơn).

Còn tại Hà Nội, Sở GTVT cũng xây dựng phương án chạy đến Lạng Sơn (1 chuyến/ngày), Cao Bằng (1 chuyến/ngày), Sơn La (1 chuyến/ngày). Tính đến thời điểm 6h ngày 14/10, đã có một chuyến chạy từ Cao Bằng đi Hà Nội; dự kiến ngày 15/10 sẽ có chuyến từ Lạng Sơn về Hà Nội.

Mặc dù vậy, Bộ GTVT cũng cho biết, hiện nay nhiều tỉnh vẫn đang vướng mắc trong việc rà soát về tiêm phòng cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để bố trí, sắp xếp lái xe điều khiển và hành khách để bán vé.

Về lĩnh vực vận tải đường sắt, Bộ GTVT thông tin, ngày 14/10 tại ga Sài Gòn, ngành đường sắt chạy 2 chuyến tàu chuyên biệt chở công dân về quê. Cụ thể, tàu SE24 chạy lúc 13h30 chở 550 hành khách về Tuyên Quang; tàu SE12 chạy lúc 15h20 chở 585 hành khách về Ninh Bình.

Cũng trong ngày 14/10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức các chuyến tàu khách gồm: Tàu SE5 từ Hà Nội - TP Hồ Chí Minh (544 khách); tàu SE8 từ TP Hồ Chí Minh - Hà Nội (tổng khách mua vé toàn hành trình là 494 khách). Tàu LP5 Hà Nội - Hải Phòng (68 khách); tàu LP6 Hải Phòng - Hà Nội (78 khách).

leftcenterrightdel
Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại Cảng Hàng không Nội Bài

Bộ GTVT nhận định, việc mở lại tuyến vận tải đường sắt Thống nhất kèm theo các chuyến tàu chuyên biệt đã giải quyết nhu cầu đi lại cấp thiết của người dân và hoàn toàn phù hợp, thích ứng trong tình hình mới.

Theo Cục Đường sắt Việt Nam, đơn vị đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát tại một số ga trên các tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội - Hải Phòng. Qua kiểm tra, việc thực hiện của hành khách và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt về cơ bản đã đáp ứng đúng quy định của Bộ GTVT về phòng dịch và tổ chức vận tải hành khách.

Tuy nhiên, hiện một số chính quyền địa phương các phường có ga đường sắt là ga Hà Nội, Long Biên chưa bố trí đầu mối để tiếp nhận thông tin hành khách đến ga của địa phương từ doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt.

Do đó, Cục Đường sắt Việt Nam đề nghị đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam làm việc với chính quyền địa phương để làm rõ đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến ga của địa phương từ doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt.

Về vận tải hàng không, Bộ GTVT cũng cho biết, ngày 14/10, các hãng hàng không thực hiện 12 chuyến bay khứ hồi với 1.843 khách đi các địa phương.

Cụ thể, từ TP.HCM thực hiện 10 chuyến bay đến các địa phương Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Nội, Phú Quốc và Gia Lai.

Từ Hà Nội thực hiện 3 chuyến bay đến TP.HCM, Đà Nẵng và Điện Biên.

Tuy nhiên, trong ngày 14/10, các hãng hàng không đã hủy bỏ 3 chuyến từ TP.HCM đi Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa do ảnh hưởng của bão số 8.

Ngoài ra, có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Cần Thơ, Đắk Lắk; 2 chuyến từ TP.HCM đi Cà Mau, Rạch Giá (Kiên Giang), một chuyến bay từ Thanh Hóa đi Lâm Đồng cũng bị hủy do nhu cầu đi lại ít.

Theo Bộ GTVT dựa trên những kết quả hằng ngày, Bộ sẽ sơ kết, đánh giá tình hình triển khai giai đoạn thí điểm để xem xét bổ sung, thay thế và ban hành Hướng dẫn mới phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ. Vì vậy, hiện nay Bộ GTVT tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các Hướng dẫn tạm thời hiện nay của Bộ GTVT đảm bảo tinh thần thống nhất để có căn cứ đánh giá, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo./.

Tin, ảnh: KC