leftcenterrightdel
Em Hà Anh Tuấn và mẹ 

Rời chân khỏi căn nhà cấp 4 cũ kỹ đã bạc hết màu vôi ve sau nhiều trận mưa như trút nước từ hoàn lưu của những cơn bão vừa qua, hình ảnh đôi mắt buồn và chất chứa thật nhiều hoài bão của em Hà Anh Tuấn, xóm Đông Xuân, xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An vẫn cứ day dứt mãi trong tôi. Một ánh mắt chạm đến trái tim và lấy đi nước mắt của những người đã từng biết đến hoàn cảnh khó khăn của em.

Bị cha ruột bỏ rơi ngay từ khi còn nhỏ, Tuấn sống cùng mẹ dưới căn nhà rộng chừng 40m2 được xây tạm từ sự quyên góp của bà con lối xóm trên mảnh đất của ông bà ngoại để lại. Cuộc sống mưu sinh lay lắt qua ngày bằng việc làm thuê, làm mướn. Bữa cơm của mẹ con em chỉ có đĩa rau hái trong vườn, con tôm, con tép Tuấn bắt ngoài đồng về. Không may, đầu năm 2020, mẹ của Tuấn (chị Phan Thị Liên) bị tai biến dẫn đến liệt nửa người, mất hoàn toàn khả năng đi lại.

Cùng đoàn thiện nguyện Cấp học Mầm non, Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh đến trao quà hỗ trợ gia đình em, chúng tôi rất trăn trở. Trong căn nhà cấp 4 dột nát, chiếc giường gỗ cũ kỹ cùng một ít vật dụng sinh hoạt là tài sản giá trị nhất của gia đình. Nằm trên giường, không thể ngồi dậy, chị Liên nghẹn ngào nói: “Nhiều khi buồn, tôi muốn chết đi cho rồi, nhưng nhìn con một thân, một mình côi cút, cuộc sống khổ cực, không được tới trường nữa, tôi lại không đành lòng”.

Tuy vất vả nhưng Tuấn vẫn chăm chỉ học tập và đạt được nhiều thành tích tốt. Cô Lê Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Cường cho biết: “Trường hợp của em Tuấn - Học sinh lớp 5C ở đây không ai là không biết đến và thương cảm. Em ấy là một học trò ngoan, nhà trường đã hết sức tạo điều kiện, vận động ủng hộ giúp đỡ để em được tiếp tục đến trường. Trường cũng đã liên hệ với Thầy Quảng Riệu, Trụ trì chùa Phúc Trung, bên phía chùa đã đồng ý nhận nuôi em ấy ăn học nhưng gia đình quá neo đơn, người thân cũng khó khăn và ở xa không giúp đỡ được gì, một mẹ một con nương tựa vào nhau sống qua ngày, giờ đây mẹ lại bị liệt nửa người nằm một nơi, tất cả mọi việc trong nhà từ nấu ăn, giặt giũ, tắm rửa vệ sinh cho mẹ đều đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của em, em bảo mẹ vì em mà bệnh, em không thể bỏ mẹ một mình. Hôm đến bệnh viện thăm mẹ em, được biết hai mẹ con ở viện mà tài sản toàn bộ chỉ có 85.000 đồng, bữa ăn hằng ngày chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của bà con lối xóm và từ những suất cơm miễn phí của các tổ chức thiện nguyện mà chúng tôi ai cũng xót xa”.

 Anh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Trung Phúc Cường cho biết thêm: “Nắm được hoàn cảnh của gia đình, Đoàn xã Trung Phúc Cường đã đứng ra kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân giúp đỡ. Hội Phụ nữ xã cũng đã quyên góp ủng hộ gia đình em một con bò nái nhưng đợt này mẹ đi viện em phải gửi qua nhờ hàng xóm nuôi hộ. Đã khó khăn rồi giờ lại càng khó khăn hơn, không biết sắp tới em có tiếp tục theo học được không nữa khi mà gánh nặng mưu sinh vẫn còn đè nặng. Để giúp chị Liên vượt qua khó khăn và em Tuấn tiếp tục được đến trường, rất mong các tổ chức chính trị, xã hội và nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình”.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về địa chỉ: Chị Phan Thị Liên, xóm Đông Xuân, xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; hoặc liên hệ qua chị Nguyễn Thị Nga, số 191, đường Lê Duẩn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An; ĐT: 0944.515.222.

Nguyễn Nga