Chuyên gia nói về không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc

Thứ ba, 10/05/2022 09:44
(ĐCSVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt không khí lạnh sắp tới có khả năng gây ra gió mạnh ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ khoảng cấp 6, tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5/2011. Như vậy, khoảng 10 năm hiện tượng lặp lại 1 lần.
 
leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Lê Phú 

Nhận định ban đầu về đợt không khí lạnh hiếm gặp sẽ tràn xuống miền Bắc vào khoảng ngày 14/5 tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Hiện tại, chúng tôi đang dự báo những ngày tới các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa rào và dông và các đợt mưa dông này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 16/5.

Ngoài ra, từ ngày 11, 12, 13, 14/5 dự báo sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to ở miền Bắc trước khi có không khí lạnh tràn về. Sau đó, khoảng ngày 14/5, không khí lạnh sẽ tác động đến miền Bắc nước ta. Đợt không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ khoảng cấp 6, đợt này tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5/2011. Như vậy, khoảng 10 năm hiện tượng lặp lại 1 lần.

Cũng theo ông Hưởng, đối với đợt không khí lạnh này, việc giảm nhiệt không đáng ngại, tuy nhiên dự báo trên đất liền sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc bộ sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15, 16/5, có khả năng gây ra lũ quét sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

“Thực tế, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, 7 thì tương đối phức tạp, khoảng 10 năm mới có một đợt không khí lạnh như vậy. Từ năm 1981, qua quan sát của chúng tôi có một số lần nhiệt độ ở Hà Nội đã xuống dưới 20 độ C trong tháng 5”, ông Hưởng thông tin.

Ông Hưởng cũng cho biết thêm, sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông ở Bắc bộ và miền Trung. Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm, từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt./.

Bích Liên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực