Một cặp vợ chồng giao lưu tại Chương trình (Ảnh: KT)

Chương trình do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị tổ chức trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật (NKT) nói chung và trong tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình nói riêng. Điều này đã được khẳng định trong Công ước quốc tế về quyền của NKT và Luật NKT.

Nhận định về chương trình, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Như bao người lành lặn khác, NKT cũng có đầy đủ các quyền bình đẳng trong mọi lĩnh vực cuộc sống, trong đó có quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được yêu, xây dựng gia đình. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản khiến quyền này của NKT còn gặp nhiều trở ngại, không chỉ ngoài xã hội, thậm chí trong nhiều  gia đình vẫn còn những định kiến, phân biệt đối xử, bản thân nhiều NKT còn chưa đủ tự tin, dũng cảm để đến với tình yêu mà mình lựa chọn. Chương trình muốn gửi gắm thông điệp, quan tâm đến NKT, bên cạnh các vấn đề về việc làm, giáo dục, y tế, tiếp cận… còn cần quan tâm đến đời sống tinh thần, tình cảm của NKT. Bởi đó là sức mạnh, là nguồn lực, là điểm tựa giúp NKT phát huy nội lực, khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội”.

Tham dự Chương trình năm nay có 30 cặp vợ chồng NKT tiêu biểu đến từ 24 tỉnh, thành phố trong cả nước do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát hiện, lựa chọn. Trong đó có 17 phụ nữ khuyết tật, 4 đại biểu người dân tộc, 9 đại biểu đi xe lăn.

30 cặp vợ chồng là 30 câu chuyện tình yêu, hôn nhân với nhiều cung bậc cảm xúc, thăng trầm, giông bão. Họ đã phải vượt qua biết bao khó khăn trở ngại để đến được với nhau, cùng chia sẻ ngọt bùi đắng cay, đơn giản chỉ mong luôn được bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình. Họ là những cặp vợ chồng đến từ mọi miền tổ quốc, với nhiều dạng tật khác nhau, hoàn cảnh, công việc, thành phần cũng khác nhau. Từ nông dân, công nhân, trí thức, thương binh, công chức nhà nước, nhân viên công tác xã hội đến vận động viên thể thao, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, lao động phổ thông.... Nhưng, họ có nét chung là biết rung động yêu thương chân thật, biết đồng cảm, sẻ chia, nương tựa nhau, dũng cảm vượt qua thử thách để đón nhận hạnh phúc của mình, khi trái tim chạm đến trái tim một cách chân tình mà không phân biệt lành lặn hay khuyết tật.

Đó là vợ chồng anh Lê Đức Hiền và chị Nguyễn Thị Đượm (Đồng Nai), đã kiên trì vượt qua những định kiến, những lời dị nghị tiêu cực, nhức buốt của dư luận xã hội... khi cô thợ may trẻ đẹp quyết tâm đi theo tiếng gọi của trái tim, về làm vợ của người chồng xe lăn. Để đến hôm nay, với hơn 30 năm gắn bó bên nhau trong một mái ấm gia đình đủ đầy, nhìn chị hạnh phúc bên người chồng đa tài, nghị lực, thì những lời dị nghị ngày xưa ấy lại trầm trồ, thán phục “sao chị chọn chồng khôn thế!”. Anh hiện là Giám đốc Công ty TNHH của NKT Đức Hiền.

Đó là còn câu chuyện của anh Phan Đức Long và chị Bùi Thị Hồng Nga (Cần Thơ). Đang là cô giáo trẻ say sưa trên bục giảng bỗng trở thành người ngồi xe lăn, chị khóa cửa lòng mình và “ghét” tất cả những người có hai chân. Nhưng chàng trai lành lặn “có trái tim của NKT” đã đến bên chị, với tình yêu vô bờ, họ đồng hành cùng nhau trên mỗi bước đường và lựa chọn công việc giúp NKT làm sự nghiệp, niềm vui. Hiện chị là Chủ tịch Hội NKT TP. Cần Thơ...

Những câu chuyện đời và bí quyết giữ lửa hạnh phúc đầy xúc động và chân thực đó đã được truyền tải trọn vẹn thông qua Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”, góp thêm một thông điệp đầy nhân văn về quyền được “gõ cửa trái tim” của người khuyết tật. Cùng với các phóng sự, giao lưu, tiết mục văn nghệ của NKT nhằm tôn vinh sức mạnh tình yêu, tinh thần vượt khó, quyền được yêu thương của NKT, Chương trình còn kêu gọi sự đồng cảm, sẻ chia với những cặp vợ chồng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho 5 cặp vợ chồng để họ có mái nhà che mưa nắng./.       

Kim Thanh