Góp phần định vị Bình Dương tiên phong trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Thứ bảy, 03/12/2022 14:28
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo” tại chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022 đã góp phần định vị Bình Dương là một trong những tỉnh, thành tiên phong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu hệ sinh thái liên quan, định hướng Vùng đổi mới sáng tạo...
leftcenterrightdel
 Gian hàng triển lãm của Becamex IDC tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022, chiều ngày 02/12, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP và Đại học Quốc tế Miền Đông phối hợp cùng các đối tác chiến lược là Đại học Quốc gia Singapore và Trường bách khoa Singapore, Block71 Saigon tổ chức chuỗi Hội thảo Ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, Lộ trình Nâng cấp sản xuất hướng đến Công nghiệp 4.0 và triển lãm công nghệ.

Đến dự buổi hội thảo có ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Becamex IDC cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ cùng các doanh nghiệp lớn và đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đã cùng đến tham gia.

Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới của Becamex

Với mạng lưới Khu công nghiệp rộng khắp cả nước, Becamex IDC và VSIP đang xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình nâng cấp quản lý, công nhệ, và con người với đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng cho giai đoạn thiếp theo.

Chuỗi hội thảo mục tiêu mang đến cho doanh nghiệp những góc nhìn sâu sắc về đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất cùng các chuyên gia hàng đầu khu vực.

Các chuyên gia gợi mở câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng như: Vì sao doanh nghiệp cần phải đổi mới? Doanh nghiệp đã đổi mới sáng tạo như thế nào? Đâu là các xu hướng quan trọng và những bài học cho các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi Công nghệ 4.0 trong lĩnh vực hoạt động sản xuất? Vai trò của trường đại học trong việc hỗ trợ đổi mới với mô hình kết nối giữa Đại học & Doanh nghiệp của Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Trong khuôn khổ sự kiến, EIU cũng đã chia sẻ định hướng kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm đồng hành trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Trung tâm ĐMST Công nghiệp 4.0 Việt Nam Singapore tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng giới thiệu triển lãm công nghệ do Block71 Saigon tổ chức nhằm kết nối các doanh nghiệp lớn với các Startups, mối quan hệ tương hỗ quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong khi các doanh nghiệp có thể tiếp cận những giải pháp mới để bắt kịp xu hướng thời đại, Startups có thể tiếp cận, nắm bắt cái bài toán của doanh nghiệp cần giải quyết để đưa ra các giải pháp phù hợp với thị trường.  

Theo định hướng đề án thành phố thông minh, Bình Dương tích cực thúc đẩy sự tương tác giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chương trình hệ sinh thái đổi mới sáng tạo & khởi nghiệp, nền tảng quan trọng để Bình Dương tiếp tục tăng trưởng và bức phá trong giai đoạn mới.

Trong thời gian qua, Becamex IDC đã và đang phối hợp chặt chẽ với với các đối tác giáo dục đào tạo uy tín hàng đầu Singapore (Đại học Quốc gia Singapore, và Trường Bách khoa Singapore) để triển khai Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Block71 đầu tiên tại Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam Singapore tại Trường Đại học quốc tế Miền Đông. Block71 Saigon là cửa ngõ kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp thế giới, hỗ trợ tiếp cận cố vấn và tăng trưởng tại thị trường địa phương và toàn cầu.

Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo

Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo” tại chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022 đã góp phần định vị Bình Dương là một trong những tỉnh, thành tiên phong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu hệ sinh thái liên quan, định hướng Vùng đổi mới sáng tạo, Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ, các kết nối quốc tế của tỉnh và Becamex (Block71 Saigon và Đại học Quốc gia Singapore).

Song song đó, sự kiện đã thúc đẩy các doanh nghiệp tại Bình Dương tiếp cận và tương tác với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo năng động của quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, nâng cấp hoạt động của doanh nghiệp. Kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Bình Dương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của tỉnh; từ đó thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, nguồn nhân lực công nghệ, quỹ đầu tư, chuyên gia… trong nước và quốc tế về Bình Dương.

Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở – Khơi nguồn tư duy mới”, TECHFEST VIETNAM 2022 đang diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh và Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo – Thành phố mới Bình Dương, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong nước và quốc tế./.

Chi Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực