Cụ thể, vào khoảng 03h20, khi tàu hàng HH8 với 19 toa của Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) từ ga Sóng Thần (Bình Dương) trên đường về ga Giáp Bát (Hà Nội), đến Km60 + 170 thuộc khu gian Phủ Lý - Bình Lục (thôn Văn Lâm, xã Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý, Hà Nam) thì hai toa số 9-10 trật bánh, khiến đoạn đường sắt qua đây bị ách tắc.

Theo Ban An ninh - An toàn Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, sự cố không gây thiệt hại về người. Hai toa tàu trật bánh bị hỏng một số thiết bị và đoạn đường sắt bị hư hỏng khoảng vài trăm mét. Đây cũng là đoạn đường sắp phải cải tạo, nâng cấp. Ngay sau khi xảy ra sự cố, ngành đường sắt đã điều các lực lượng cứu viện tới hiện trường khẩn trương khắc phục sự cố. Đầu tàu và một số toa tàu gặp nạn được kéo về đỗ tại ga Phủ Lý, các toa phía sau được kéo về ga Bình Lục.

leftcenterrightdel
Tàu hàng HH8 trật bánh khiến hai toa 9- 0 văng ra khỏi đường ray

Vụ tàu trật bánh đã gây ra ách tắc cục bộ trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, bốn đoàn tàu khách SE2, SE4, NA2, SE7 phải dừng tại các ga kế. Hành khách trên hai đoàn tàu SE2, SE4 dừng tại ga Nam Định đã được chuyển tải bằng xe khách tiếp tục lộ trình đi Hà Nội.

Đến khoảng 09h45 ngày 21/11, các lực lượng cứu viện đã tiến hành cẩu toa xe bị trật bánh ra khỏi khổ giới hạn đường sắt và sửa chữa đoạn đường sắt hư hại để thông tuyến cho các tàu qua lại.

Hiện công tác khắc phục vẫn đang được ngành đường sắt tiến hành khẩn trương.

Dưới đây là một số hình ảnh:

leftcenterrightdel
Hai toa tàu biến dạng và bị kéo lê trên đường ray khoảng 500m và hư hỏng nặng
leftcenterrightdel
Bánh xe và trục bị đứt lìa khỏi toa chứa hàng 
leftcenterrightdel
 Sự cố gây ách tắc cục bộ tuyến đường sắt Bắc - Nam, khiến nhiều đoàn tàu khách bị gián đoạn lộ trình
leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu viện đường sắt thực hiện cứu hộ khẩn trương tại hiện trường