leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (Nguồn: tintuc.vn)

Theo kế hoạch, từ 0 giờ ngày 20/7, các phương tiện đến từ các tỉnh, thành đang có dịch muốn vào TP Hà Nội phải khai báo y tế, có xét nghiệm âm tính. Cùng với đó, để kiểm soát kỹ người và phương tiện vào Thủ đô, lực lượng chức năng kiểm tra và khai báo y tế cho tất cả các phương tiện có lộ trình vào Hà Nội.

Thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an Hà Nội cho biết từ 14/7 đến 23/7, lực lượng chức năng đã kiểm soát hơn 172.600 phương tiện với hơn 235.000 lượt người tại 22 chốt kiểm dịch ra vào cửa ngõ thành phố. Trong đó, 19.168 người có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Cảnh sát giao thông đã yêu cầu 1.447 phương tiện phải quay đầu do không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các nhân viên y tế cũng phát hiện 25 trường hợp có biểu hiện và yếu tố dịch tễ, nghi mắc COVID-19. Những trường hợp này sau đó đã được cách ly và xét nghiệm khẳng định.

Để đi lại nhanh chóng qua chốt kiểm soát, Công an Hà Nội khuyến cáo đối với phương tiện cá nhân, người dân cần chuẩn bị sẵn: Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19, quyết định hết thời hạn cách ly (nếu có).

Ngoài ra, người dân cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế tự nguyện. Nhiều người đi trên cùng một ôtô có thể khai chung một biểu mẫu. Khi qua chốt, nhân viên y tế sẽ kiểm tra tờ khai và đo thân nhiệt.

Đối với phương tiện kinh doanh vận tải (bao gồm hàng hóa và hành khách), tài xế cần đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện. Tại 22 chốt kiểm soát vào thành phố, đối với xe đã được cấp thẻ nhận diện phương tiện rồi thì cán bộ trực chốt cho đi qua ngay, nếu có kiểm tra thì cũng chỉ kiểm tra xác suất để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, xe kinh doanh vận tải hành khách (không nằm trong danh sách luồng xanh) từ 37 tỉnh, thành phố sẽ không được vào Hà Nội gồm: Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và 33 tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở vào phía Nam./.

Trung Anh