leftcenterrightdel
 Camera quét mã QR code người điều khiển phương tiện ra vào tại 23 chốt kiểm soát ra vào của ngõ TP Hà Nội. (Ảnh nguồn: Kinh tế đô thị)

Ngày 14/9, thông tin từ Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Hà Nội đã triển khai lắp đặt các camera quét mã QR Code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Trước đó, tối ngày 13/9, Công an TP. Hà Nội đã triển khai lắp đặt hệ thống camera nhằm phục vụ quét mã QR Code tại 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào. Hệ thống này có sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, việc lắp đặt camera trong việc quét mã QR Code mang lại những ưu việt như hạn chế cán bộ, chiến sĩ tiếp xúc gần với các lái xe, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng.

Các chốt lắp đặt hệ thống camera quét mã QR Code thông qua webcam cải thiện tốc độ quét so với quét qua camera của điện thoại. Chưa kể, việc sử dụng máy tính cho phép thao tác dễ dàng, thân thiện hơn. Camera còn có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm.

Được biết, hệ thống camera quét mã QR Code được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tại trang: https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn nên không cần cấu hình, cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2 - 5 giây.

Sau khi quét, hệ thống sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân nhanh chóng, đảm bảo khoảng cách, hạn chế tiếp xúc, kịp thời xác định nhân thân người đi đường và ngăn chặn kịp thời F0 vi phạm quy định về giãn cách.

Theo đại diện Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, cách thức tổ chức hoạt động của camera trong việc quét mã QR code rất thuận tiện như: Bố trí dây kết nối giữa webcam với máy tính có độ dài đảm bảo giãn cách giữa người khai báo sức khỏe với cán bộ kiểm soát tại chốt. Khoảng cách giữa webcam với người khai báo y tế khi xuất trình QR Code tối đa 30cm. Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí cho phù hợp; chú ý webcam tại vị trí ngay ngắn, cố định tránh tình trạng rơi vỡ ảnh hưởng quá trình sử dụng.

Các camera ngoài được sử dụng để quét mã QR Code, người dân còn có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm VNEID với giao diện tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân, tránh ùn tắc tại chốt.

Trước đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh lắp đặt 100 camera tại các chốt trong việc quét mã QR và tập huấn sử dụng cho các đơn vị.

KC