leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và lãnh đạo Tập đoàn Viettel bấm nút khai trương đồng loạt đưa vào khai thác thu phí điện tử không dừng

Sáng 29/12, Bộ Giao thông vận tải và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) đồng loạt đưa vào khai thác thu phí điện tử không dừng (ETC) tại 35 trạm thu phí, nâng tổng số trạm thu phí ETC trên cả nước lên 91 trạm.

Phát biểu tại lễ khai trương và vận hành, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá cao Tập đoàn Viettel đã có nhiều nỗ lực trong huy động nguồn lực, nhân lực để trong 6 tháng triển khai, hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng ePass. “Hệ thống thu phí tự động ePass sẽ là một đòn bẩy giúp phổ cập dịch vụ thu phí không dừng trên toàn quốc, tiến đến phát triển giao thông số Việt Nam”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, là một Tập đoàn công nghiệp, công nghệ lớn nhất Việt Nam, Viettel sẵn sàng cùng Bộ GTVT xây dựng và phát triển dữ liệu của ngành; phát triển các nền tảng tích hợp, kết nối liên thông dữ liệu giữa các hệ thống thông tin; nền tảng quản lý thu phí, thanh toán điện tử trong giao thông;…

“Những nền tảng này bắt kịp xu hướng chuyển dịch về công nghệ giao thông thông minh trên thế giới và khu vực, sớm đưa Việt Nam đứng trong top những quốc gia phát triển về giao thông thông minh”, ông Lê Đăng Dũng cam kết.

Như vậy, hệ thống đã hoàn thành đúng thời hạn so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Với tổng số 35 trạm thu phí tự động không dừng triển khai trong vòng 6 tháng, Viettel đã góp phần tăng trưởng 80% so với số lượng trạm thu phí không dừng thực hiện trong 4 năm trước đó, nâng tổng số trạm thu phí không dừng trên toàn quốc lên 91 trạm, đạt gần 40% số lượng trạm thu phí trên toàn quốc.

leftcenterrightdel
  Trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình, một trong 35 trạm thu phí thực hiện thu phí tự động bằng hệ thống ePass do Công ty VDTC của Viettel cung cấp chính thức đưa vào sử dụng sáng 29/12/2020.

Để có thể đưa hệ thống đi vào hoạt động được đồng nhất, giúp giải quyết vấn đề về thu phí không dừng, Viettel đã đưa vào những công nghệ hiện đại nhất, theo tiêu chuẩn của các quốc gia phát triển trên thế giới như: Công nghệ nhận diện ảnh (OCR) giúp cho việc đăng ký sử dụng dịch vụ của khách hàng được nhanh và tiện lợi hơn; Công nghệ xử lý ảnh với độ chính xác cao sẽ giảm thiểu thời gian đăng ký dịch vụ cho khách hàng và giảm chi phí cho công tác nghiệp vụ hậu kiểm, đối soát; hệ thống tính cước thời gian thực (OCS) do Viettel tự nghiên cứu phát triển, giúp cho việc thanh toán tiền được thực hiện real-time (ngay lập tức),…

Bên cạnh đó, khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông từ 40 ngân hàng nội địa, đặc biệt là giải pháp thanh toán trực tuyến khi kết nối với Ngân hàng số Viettel Pay.

Bộ GTVT và Viettel đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam đứng trong top 10 quốc gia có tỷ lệ phương tiện dán thẻ thu phí tự động cao nhất trong khu vực.

Hệ thống thu phí đường bộ tự động không dừng ra đời góp phần chuyển đổi số trong lĩnh vực GTVT và logistics, là một trong những lĩnh vực trọng yếu cần ưu tiên trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Thu phí không dừng sẽ giúp giảm TNGT, giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, hạ giá thành.

Đồng thời, tăng hiệu quả vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc đi lại. Đây được coi là mộ trong những hệ thống công nghệ thông tin đầu tiên giúp nâng cao trải nghiệm và hiệu quả của chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Việc thu phí không dừng còn góp phần bảo đảm minh bạch, quản lý tốt doanh thu.

Dự án ETC giai đoạn 1 (BOO1) thực hiện tại 40 trạm thu phí do Bộ GTVT là cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, do Công ty TNHH VETC cung cấp dịch vụ ETC với thẻ ETAG dán trên xe. Đến nay dự án đã hoàn thành với 40 trạm thu phí thực hiện ETC (riêng 4 đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam được Thủ tướng chấp thuận thực hiện ETC khi bố trí được nguồn vốn).

Dự án ETC giai đoạn 2 (BOO2) thực hiện ở 33 trạm thu phí do Bộ GTVT là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đơn vị cung cấp dịch vụ ETC giai đoạn 2 là Công ty CP giao thông số Việt Nam - VDTC, với thẻ ePass dán trên xe.

Tin, ảnh: Kim Cương