Ngày 20/11, Liên minh cứu trợ Hà Lan trực thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan cùng các đối tác, bao gồm tổ chức Plan International, Care International, World Vision International, Oxfam khởi động gói cứu trợ với tổng trị giá 55 tỷ đồng (2 triệu Euro) nhằm hỗ trợ miền Trung Việt Nam phục hồi sau thiên tai. 

Gói cứu trợ được dự kiến triển khai trong vòng 6 tháng, từ tháng 10/2020 tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, thông qua các đối tác chính phủ và phi chính phủ địa phương.

leftcenterrightdel
Đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và tổ chức Plan International trao đổi về việc triển khai gói cứu trợ  (Ảnh: Plan International) 

Tại sự kiện, các tổ chức phi chính phủ cùng đối tác chính quyền địa phương chia sẻ về kế hoạch triển khai dự án hỗ trợ người dân sau chuỗi thiên tai liên tiếp, bao gồm hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cung cấp lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu, tiền mặt; phục hồi sinh kế thông qua phát triển mô hình chăn nuôi, cung cấp hạt giống... Thêm vào đó, công tác bảo vệ trẻ em và trợ giúp tâm lý cũng được đặc biệt quan tâm. Cụ thể, dự án hỗ trợ thiết lập điểm vui chơi an toàn cho trẻ em trong trường học và các hoạt động vui chơi giải trí nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho các em sau thiên tai.

Bà Phạm Thu Ba, Quản lý chương trình cứu trợ sau thiên tai của tổ chức Plan International chia sẻ: “Trong thảm họa thiên tai, trẻ em, phụ nữ là những nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương, do vậy, tổ chức Plan đặt ưu tiên trong các nguồn lực huy động, tập trung vào hỗ trợ cho trẻ em trở lại trường học, giúp các em vượt qua khủng hoảng tâm lý sau thiên tai và gia đình các em có cơ hội phục hồi sinh kế để đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em được thực hiện. Với sự hỗ trợ ngân sách từ Liên minh cứu trợ Hà Lan, tổ chức Plan cùng với các đối tác có thể củng cố các cam kết của tổ chức tại 25 xã trên 4 huyện tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị”.

Liên minh các tổ chức đã cùng thống nhất cơ chế hoạt động để cùng nhau thực hiện dự án hiệu quả. Trong đó, tổ chức Plan International sẽ phụ trách điều phối hoạt động chung. Các đối tác cùng nhau lên kế hoạch cho cuộc họp giữa kỳ, đánh giá và đo lường kết quả dự án.

Ông Laurent Umans, Bí thư Thứ nhất – Quản lý Nước và Biến đổi Khí hậu, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan cho biết: “Chính phủ Hà Lan đã và đang có rất nhiều chương trình hỗ trợ để thúc đẩy các mảng dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, cũng như ứng phó với rủi ro thiên tai. Thông qua hoạt động cứu trợ lần này, ngoài cứu trợ khẩn cấp, chúng tôi cũng mong muốn đóng góp lâu dài hơn để hỗ trợ chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền địa phương, giúp cộng đồng sớm phục hồi sau thiên tai. Đồng thời, chúng tôi mong muốn lần hợp tác này có thể giúp tăng cường vị thế của các tổ chức xã hội trong việc đồng hành với chính phủ trong các lĩnh vực phát triển.”

Liên minh cứu trợ Hà Lan cùng các đối tác hy vọng dự án có thể hỗ trợ miền Trung phục hồi sớm sau thiên tai ./.

KL