leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn: DC)

Báo cáo nhanh sáng 20/10 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, ảnh hưởng của mưa lũ những ngày vừa qua đã làm 5 người chết (Nghệ An 2, Hòa Bình 1, Quảng Bình 2) và 1 người đang xác minh nguyên nhân ở Quảng Bình; 2 người mất tích (Quảng Bình 1, Quảng Trị 1).

Về nhà, 121 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái (Quảng Bình 5; Quảng Trị 24; Đà Nẵng 1; Quảng Nam 63; Kon Tum 28).

Về giao thông, các tuyến Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam và đường Hồ Chí Minh đã thông xe; còn 12 vị trí Quốc lộ và tỉnh lộ còn ách tắc (Quảng Bình 1, Quảng Nam 10, Thanh Hóa 1). Hiện chính quyền địa phương phối hợp với ngành giao thông đã lập rào chắn, điều tiết giao thông và tổ chức khắc phục sự cố.

Về nông nghiệp, 2.004 ha lúa và 516 ha diện tích hoa màu, 33ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hại.

Cập nhật về tình hình ngập lụt, tính đến 6h00 ngày 20/10, hiện nước đã rút hết, không còn địa phương nào bị ngập. Đồng thời, tính đến 19h ngày 19/10, toàn bộ người dân sơ tán đã trở về nhà.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục xử lý thông các tuyến đường; khắc phục công trình đê điều, hồ đập, thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ gây ra; vệ sinh môi trường khu vực ngập lụt để phòng tránh dịch bệnh. Đồng thời, đảm bảo an toàn giao thông; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ người dân khi đi qua các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở.

Đáng chú ý, triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập; sẵn sàng ứng phó với diễn biến mưa lũ phức tạp có thể xảy ra trong những ngày tới.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình thường xuyên theo dõi bản tin gió mùa Đông Bắc, mưa, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh trên biển để chủ động phương án phòng, tránh./.

BT