leftcenterrightdel
Người lao động nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp tỉnh Phú Yên 

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên, việc tiến hành chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đang được đơn vị này tập trung triển khai khá quyết liệt. Thông qua đó để góp phần giải quyết kịp thời khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và gây nhiều tác động đến đời sống xã hội hiện nay.

Cụ thể, tính đến hết ngày 11/10/2021, toàn tỉnh Phú Yên đã thực hiện giảm mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% cho 1.337 đơn vị sử dụng lao động với 33.650 người lao động trong 12 tháng (từ 01/10/2021 đến 30/9/2022), tương ứng với số tiền tạm tính gần 19 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cũng đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nhận hỗ trợ cho 5.790 người lao động (có 5.154 người lao động đang tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp và 636 người đã dừng đóng Bảo hiểm thất nghiệp). Số tiền đã giải ngân hỗ trợ là 3,3 tỷ đồng cho gần 1.400 người với các mức từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng theo quy định.

Vui mừng khi vừa nhận được số tiền 1.800.000 đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên chi trả, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), là nhân viên Công ty Cổ phần An Hưng chia sẻ: Khi biết mình đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nên đã làm thủ tục qua giao dịch điện tử qua ứng dụng VssID vào lúc 21 giờ 43 phút ngày 3/10/2021. Đến 17 giờ ngày 07/10/2021, tài khoản chị đã báo nhận được 1.800.000 đồng.

“Không ngờ Bảo hiểm xã hội tỉnh đã giải quyết thủ tục hỗ trợ cho mình nhanh đến thế. Tuy số tiền không lớn nhưng thời gian qua mình bị mất việc làm, gia đình rất khó khăn nên khi nhận được số tiền hỗ trợ này mình rất vui vì có thể giải quyết các khó khăn trước mắt”- chị Hằng cho hay.

Chị Hằng là một trong số hàng nghìn hồ sơ mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên đang triển khai thực hiện chi trả hỗ trợ thất nghiệp. Chị đã nghỉ việc từ tháng 11/2020 và được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 01 đến tháng 06/2021. Số tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp của chị còn bảo lưu 11 tháng. Khi Nghị Quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có hiệu lực, chị vẫn thuộc đối tượng được thụ hưởng.

leftcenterrightdel
 Người lao động được hướng dẫn làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên Phan Ngọc Luận, để chính sách hỗ trợ theo Nghị Quyết 116/NQ-CP của Chính phủ kịp thời đến tay người lao động, quy trình thủ tục được Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên thực hiện đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất cho người nhận. Đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo nhằm triển khai tổ chức thực hiện các bước theo quy trình, nhất là nguồn dữ liệu để xác định đúng đối tượng cũng như mức hưởng.

Đồng thời, trên cơ sở hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội tỉnh, người lao động và chủ sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh có thể tiếp cận linh hoạt các hình thức chi trả như: giao dịch trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội; qua dịch vụ bưu chính hoặc qua ứng dụng trực tuyến VssID.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục chi trả, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cũng khuyến khích người lao động nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch và thuận lợi, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ.

Ngoài ra, thông qua việc nhận tiền hỗ trợ qua ngân hàng của người lao động cũng sẽ đảm bảo tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương hiện nay./.

Bài, ảnh: Đình Tăng và CTV