(ĐCSVN) - Trong năm 2009, Chính phủ Đức đã hỗ trợ nguồn kinh phí lên tới 440.000 EUR (tương đương 650.000USD) để thực hiện các dự án cứu trợ cho các nạn nhân của cơn bão số 9 (Ketsana) và số 11 (Mirinae) thông qua các tổ chức Chữ Thập đỏ Đức, tổ chức Care Đức và tổ chức Malteser International…

Đó là số liệu được công bố tại Hội nghị đánh giá viện trợ của Chính phủ Đức thông qua Hội Chữ Thập đỏ Đức giúp nhân dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão số 11 tại Phú Yên diễn ra chiều nay (7/1).

Tại Hội nghị, bà Birgit Wendling, Trưởng Bộ phận hợp tác phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã khẳng định: năm 2010 này là năm đánh dấu kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao CHLB Đức – Việt Nam, nhằm thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa hai bên, Chính phủ Đức đã thông qua các tổ chức của mình tại Việt Nam kịp thời cứu trợ cho các nạn nhân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lũ, thiên tai nhất là trong 2 cơn bão số 9 và số 11 của năm 2009.

Cũng tại hội nghị, bà Birgit đã trao tượng trưng tổng cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ và Hội Chữ Thập đỏ Đức trị giá 69.071 EUR dành cho Phú Yên – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi cơn bão số 11- đã được triển khai cứu trợ trong tháng 12/2009 vừa qua.

CHLB Đức hỗ trợ Phú Yên 69.071EUR (trong đó 60.000EUR là của Chính phủ Đức và 9.071EUR của Hội Chữ Thập đỏ Đức).

3.400 thùng hàng gia đình được chuyển tới 9 huyện, thị xã, thành phố bao gồm: 30 xã, phường, thị trấn, 3400 hộ gia đình (tương đương 11.345 người) được hưởng lợi, đã triển khai từ 21-29/12/2009. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã bày tỏ cảm ơn trước những nghĩa cử nhân văn của Chính phủ Đức trong hoạt động cứu trợ các nạn nhân Việt Nam đồng thời đánh giá cao sự trợ giúp hết sức kịp thời, đầy đủ và hiệu quả của CHLB Đức đối với Việt Nam trong suốt thời gian qua. Ông Đoàn Văn Thái cũng khẳng định: với những gói trợ giúp của Đức, 4 cấp bộ Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã triển khai đúng tiến độ, đúng mục đích và đối tượng, kịp thời giúp đỡ các nạn nhân khắc phục hậu quả bão lũ gây ra. Ông Thái cũng cho biết, sắp tới đây, Chữ Thập đỏ Việt Nam sẽ cùng Hội Chữ Thập đỏ Đức và Hả Lan triển khai thực hiện Dự án tái thiết sau bão số 9 và 11 với tổng trị giá 500.000EUR nhằm góp phấn giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tại và vươn lên ổn định lại cuộc sống sau bão lũ. Tin tưởng và hy vọng trong thời gian tới, CHLB Đức sẽ vẫn luôn là người bạn đồng hành cùng Việt Nam trong hoạt động cứu trợ nhân đạo – từ thiện.