Nâng cao vai trò, giá trị của các nhà lãnh đạo nữ

Thứ năm, 07/03/2024 19:05
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, giá trị và hình ảnh của phụ nữ với tư cách là những nhà lãnh đạo, truyền cảm hứng phá bỏ rào cản về giới, chiều 7/3, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng 4 Đại sứ quán gồm: Canada, Thụy Sỹ, New Zealand, Na Uy tổ chức chương trình "She Leads Here" (Phụ nữ lãnh đạo).

 Tham dự chương trình, về phía các Đại sứ quán có: ông Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam; bà Wendy Hinton - Quyền Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam; bà Hilde Solbakken - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam; ông Thomas Gass - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Lãnh đạo Trường Đại học Ngoại thương chụp ảnh lưu niệm cùng 4 vị Đại sứ và các diễn giả nữ. Ảnh: TH.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có sự hiện diện của PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng hơn 300 giảng viên, cán bộ, sinh viên Nhà trường.

Chương trình còn có sự tham gia chia sẻ của 4 nữ diễn giả là những phụ nữ đã gặt hái thành công trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu chào mừng, PGS,TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương đã gửi lời chào nồng nhiệt tới 4 Đại sứ quán cùng các diễn giả của chương trình. Tự hào về những kết quả Trường Đại học Ngoại thương đã đạt được qua 64 năm xây dựng và phát triển, PGS,TS Phạm Thu Hương nhấn mạnh, ở Trường Ngoại Thương, với giá trị cốt lõi đa dạng và hoà hợp, không có sự phân biệt giới tính, vùng miền, châu lục…. Nhà trường mong muốn mọi sự khác biệt đều được tôn trọng và dung hoà  điểm tốt, thế mạnh của mỗi cá thể để tạo nên sức mạnh của tổ chức.

PGS, TS Phạm Thu Hương bày tỏ hy vọng rằng mỗi người phụ nữ được truyền cảm hứng trong sự kiện “She leads here” hôm nay sẽ có thêm niềm tin để viết tiếp câu chuyện của chính mình.

 PGS,TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu chào mừng. Ảnh: TH.

“Đặc biệt cũng hy vọng cả nam giới và nữ giới đều là những người bạn đồng hành thấu hiểu và tin cậy của phụ nữ, vì khi cùng nhau và đồng lòng, chúng ta sẽ dám đối mặt với thử thách và vượt qua mọi giới hạn. Và có lẽ đó là cách mà tất cả chúng ta thực sự tôn vinh phụ nữ không chỉ nhân dịp 8/3 mà còn trong tất cả các ngày của năm”, PGS, TS Phạm Thu Hương chia sẻ.

Trong phát biểu khai mạc chương trình, Ngài Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam khẳng định, sự kiện “SheLeadsHere” hôm nay được tổ chức nhằm mục đích nâng cao tiếng nói của các nhà lãnh đạo nữ với sự đa dạng. “Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc phá bỏ các rào cản và chúng tôi, các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ sẽ tiếp tục ưu tiên sự tham gia có ý nghĩa của các người phụ nữ trẻ trong tất cả sự đa dạng”.

Ngài Đại sứ Canada cũng nhấn mạnh vai trò lãnh đạo mà Đại sứ quán G4 đã chứng minh từ lâu trong việc thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.

Phiên thảo luận được điều phối bởi Ngài Thomas Gass - Đại sứ Thuỵ Sĩ cùng tham gia trao đổi từ Quyền Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - Bà Wendy Hinton, 4 diễn giả xuất sắc từ nhiều lĩnh vực đã diễn ra sôi nổi xoay quanh chủ đề về vai trò của phụ nữ trong công việc và lãnh đạo.

Chia sẻ tại Chương trình, chị Katie Nguyễn - Đại diện của Tập đoàn Sunwah tại TP Hồ Chí Minh, Phó Tổng Giám đốc Sunwah Việt Nam, cựu sinh viên Khóa 46 của Trường chia sẻ câu chuyện từ một sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương, trăn trở với lựa chọn tìm kiếm học bổng học cao hơn hay đi làm, trải qua nhiều công việc và từ những khó khăn mà mình từng gặp phải, thôi thúc mình xây dựng lên các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phụ nữ lãnh đạo,.... Một trong những thành tựu nổi bật của chị là việc thành lập Trung tâm Đổi mới Sunwah tại TP Hồ Chí Minh và xây dựng mạng lưới đối tác quốc tế.

Theo chị Katie Nguyễn, có nhiều cách để vượt qua khó khăn, thách thức, quan trọng cần biết rõ mình muốn gì trong mỗi giai đoạn, sẵn sàng hy sinh cho ước mơ của mình.

Gửi gắm thông điệp tới các bạn nữ, chị Nguyễn Hoàng Điệp - Đạo diễn điện ảnh, nhà sản xuất phim và là một gương mặt sáng giá của nền điện ảnh Việt Nam nhắn nhủ: “Các bạn nữ không cần phải là 1 người phụ nữ mạnh mẽ, làm những gì mà cơ thể và tâm trí mình mong muốn, đừng để ai đặt bản thân mình vào vị trí phải trở nên mạnh mẽ”.

Các đại biểu, diễn giả chia sẻ tại Chương trình. Ảnh: TH. 

Chị Đỗ Thị Thanh Nhàn - Giám đốc Chương trình Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH) đã chia sẻ câu chuyển bén duyên với công việc rà phá, bom mìn, từ cảm nhận cá nhân ban đầu về sự “cool, ngầu” của công việc, đến thực sự cảm nhận những khó khăn, vượt qua sự phản đối của gia đình, khó khăn của công việc đều nhuốm màu nguy hiểm. Chị Nhàn gửi gắm thông điệp tới một nửa thế giới “đừng giới hạn bản thân, dám làm, dám thử, dám thất bại vì chúng ta còn trẻ”.

Theo chị Nhàn, công việc này cần sự đồng lòng, hợp tác, đối với nữ thì nỗ lực càng phải gấp đôi, gấp ba thông qua hành động. Và món qùa chị nhận được là sự ghi nhận, hợp tác của đồng nghiệp, gia đình. “ Đã vượt qua được bom mìn thì không có khó khăn nào là không thể vượt qua”, chị Nhàn chia sẻ.

Chị Chal Thi, nhà Sáng lập Mật hoa dừa Sokfarm chia sẻ giấc mơ ấp ủ về phát triển giáo dục cho con em tại địa phương, từ lợi nhuận của doanh nghiệp để xây dựng trường học hạnh phúc cho các thế hệ trẻ, giúp các em vươn ra thế giới, gieo hạt giống để xây dựng quê hương. “Làm những gì xuất phát từ tâm, làm những việc lợi người, lợi mình, lợi tập thể và bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả”, chị Chal Thi nhấn mạnh.

Trả lời cho câu hỏi về việc “bản thân phụ nữ cần làm gì để có thể nâng cao giá trị trong một tổ chức, Quyền Đại sứ New Zealand tại Việt Nam tại Việt Nam, bà Wendy Hinton nhấn mạnh 3 yếu tố: Giáo dục, đừng nghi ngờ bản thân, hãy bước ra và làm việc. 

Những chia sẻ tâm huyết của các diễn giả cùng phiên thảo luận sôi nổi đã tạo cơ hội để cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương thấy được vai trò, đóng góp của phụ nữ trong phát triển xã hội. Việc được giao lưu với các chính khách cũng là cơ hội để các chính khách có hiểu biết sâu hơn về Trường, tạo điều kiện kết nối giáo dục giữa Trường Đại học Ngoại thương với các đối tác./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực