Không chỉ tâm huyết mà còn là trách nhiệm

Trong mùa dịch vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người chắc sẽ không thể quên được hình ảnh một người phụ nữ dũng cảm lao vào tâm dịch với vô vàn hoạt động thiện nguyện giúp bà con - chị là Lê Thị Sen, cán bộ quản lý địa chính - xây dựng của UBND phường 7, quận 5.

leftcenterrightdel

Hàng ngàn phần quà đã được chị Sen cùng với các mạnh thường quân trao tận tay cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch cũng như hỗ trợ  lượng thực thực phẩm cho nhiều mái ấm, những người nơi tuyến đầu chống dịch.

Nói về công việc thiện nguyện của mình, chị chia sẻ “đó là nhiệt huyết, nó ngấm vào máu tôi rồi”. Là người mê thể thao, nhất là môn xe đạp nên chị đã tham gia vào cộng đồng xe đạp. Nhờ đó, chị có thêm rất nhiều bạn bè ở khắp mọi miền Tổ quốc. Những năm trước, chị và mọi người  đã tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ bà con ở khu vực miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn… Đợt này, TP Hồ Chí Minh bùng phát dịch bệnh COVID-19, mọi người lại cùng chung tay với chị để hỗ trợ cho bà con trong tâm dịch.

“Trước khi dự định làm chương trình gì, tôi chia sẻ kế hoạch lên facebook, bạn bè biết được nên cùng  triển khai. Ngoài ra, cũng có thêm nhiều người không quen  nhưng biết việc mình làm có ý nghĩa nên sẵn sàng tham gia cùng. Họ ủng hộ tiền cũng như các nhu yếu phẩm thiết yếu”, chị Sen cho biết.

Cùng với tâm huyết của bản thân, chị nói công việc này cũng là trách nhiệm vì mình là người đoàn viên công đoàn, đồng thời là cán bộ công chức địa phương. Khi dịch bệnh bùng phát, chị và đồng nghiệp đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch, hỗ trợ triển khai tiêm chủng vắc xin. Chị kể, chị vừa có quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Lúc dịch bệnh mới bùng phát, chị vẫn đi làm tại cơ quan. Hồi ấy, nghe COVID-19  tâm lý ai cũng lo lắng, cho dù là F2, F3. Nhưng chị bảo mình đã lớn tuổi rồi, con trai đã ở riêng, nên việc chị cách ly với gia đình cũng không ảnh hưởng. Còn các bạn trẻ trong cơ quan, họ đang có con nhỏ, việc cách ly cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới gia đình nhất là lỡ không may bị nhiễm bệnh thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nên, chị luôn sẵn sàng xung phong tham gia vào những vị trí công việc phải tiếp xúc với những người tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong công tác thiện nguyện, với uy tín của mình, các mạnh thường quân đã góp sức để chị thực hiện tốt việc chăm lo cho người dân không những của Phường 7 (Quận 5) mà còn chia sẻ yêu thương với bà con ở khắp các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

leftcenterrightdel
 Nhờ bộ môn thể thao này, chị Lê Thị Sen đã kết nối với bạn bè cùng sở thích ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Cũng từ đó, hoạt động thiện nguyện của chị luôn nhận được sự đồng hành của bạn bè.

Chị nhớ lại, ngày 31/5, khi Quận Gò Vấp áp dụng Chỉ thị 16, ngay lập tức, chị đã vận động các mạnh thường quân đóng góp, tặng 1 tấn gạo cho bà con nghèo vào sáng 1/6. Khi toàn Thành phố gặp khó khăn, suốt mấy tháng qua, chị đã thực hiện liên tục những chuyến xe chở hàng nhu yếu phẩm trao tặng người dân. Đã có 2.500 phần quà trị giá 750 triệu đồng được gởi đến người dân các khu phong tỏa ở khắp các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh, trên địa bàn Thành phố ngày càng có nhiều người gặp khó khăn, nhất là những công nhân ở các khu nhà trọ. Chị lại vận động các mạnh thường quân trao tặng 550 phần quà trị giá 165 triệu đồng hỗ trợ công nhân vệ sinh, công nhân các khu xóm trọ, người lao động gặp khó khăn.

Chị nói, trong mấy tháng qua khi tham gia thiện nguyện thấy rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. “Tôi nhớ mãi hôm ấy khi chúng tôi trao túi quà cho các gia đình là F0, trong túi quà ấy có phần thịt heo, một người vừa nhận được đã khóc vì bạn ấy kể: Hôm nay em đã có thịt nấu cháo cho ba em rồi, chứ mấy hôm không mua được!. Tôi nghe mà cũng muốn khóc theo. Thương lắm”, chị Sen nghẹn ngào khi nhớ lại.

Đối với những gia đình là F0, không chỉ hỗ trợ bà con về lương thực, thực phẩm, hiểu được tâm lý của gia đình đang có những bất ổn về tâm lý, lo lắng, chị đã thường xuyên gọi điện, nhắn tin trao đổi, động viên tinh thần, vận động người dân tuân thủ qui định phòng chống dịch của Nhà nước đồng thời lắng nghe những chia sẻ của bà con. Chị đã trao 385 lượt hỗ trợ, trị giá 115,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chị còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các bếp ăn từ thiện, bệnh viện, mái ấm nuôi trẻ mồ côi và người già, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đã có nhiều chuyến trao tặng thực phẩm, cá, thịt, rau xanh cho các bếp ăn, cơ sở nuôi trẻ em và người già ở Mái ấm La Vang (Quận Bình Tân), Bừng Sáng (Quận 3), quán cơm Nụ cười 7 (Quận 11) và các bếp ăn của lực lượng Công an,… với  trị giá 422 triệu đồng. Trong đợt dịch này, tổng giá trị hàng mà chị đã vận động các mạnh thường quân, bạn bè khắp nơi trao tặng cho người dân Thành phố là 3.540 phần quà với số tiền hơn 1.5 tỷ đồng.

Chị may mắn có gia đình đã luôn ủng hộ, mỗi tối, cả nhà lại cùng nhau sắp xếp các phần quà để sẵn sàng cho hôm sau. Chị nói, sự hỗ trợ ấy không đáng gì so với những khó khăn mà người dân Thành phố mình đã phải chịu đựng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nếu mỗi người chung tay một chút, tất cả sẽ góp thành một sức mạnh to lớn, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. 

Nữ thủ lĩnh Công đoàn luôn truyền năng lượng tích cực cho mọi người

leftcenterrightdel
Chị Lê Thị Thủy luôn được chị em trong Công ty yêu mến và tin tưởng bởi những việc làm của chị luôn hướng tới quyền lợi của người lao động. Chị thường xuyên đưa ra các hoạt động giúp chị em trong Công ty thêm đoàn kết, gắn bó như những thành viên trong một gia đình.

Cũng cùng suy nghĩ như chị Sen là luôn sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, muốn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác, chị Lê Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may thêu Hà Giang (Gò Vấp) đã được các chị em trong công ty rất yêu mến, tin tưởng. Trong nhiều năm qua, hoạt động công đoàn của Công ty may thêu Hà Giang luôn nhận được sự khen ngợi, đánh giá cao của các cấp công đoàn. Đời sống của công nhân tại đây không ngừng được nâng cao cả về vật chất, lẫn tinh thần.

Khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Thành phố, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, chị Thủy đã chủ động đề xuất với Ban giám đốc Công ty tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” gồm các mặt hàng: trứng, sữa, gạo, mì gói, và nhiều nhu yếu phẩm khác phục vụ cho 145 đoàn viên công đoàn, người lao động với số tiền hơn 145.000.000đ/lần/tuần. Chị kể lý do triển khai hoạt động này là nhằm hạn chế tối đa việc người lao động đi chợ, siêu thị mua hàng hóa thiết yếu,… giảm và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây, nhiễm bệnh COVID-19.

Phiên chợ đã được triển khai 4 lần và chị em trong Công ty rất phấn khởi với cách làm ý nghĩa này.  Song song đó, chị Thủy còn tham mưu với Ban giám đốc Công ty hỗ trợ cho những người trong Công ty bị cách ly ở những khu vực bị phong tỏa, trường hợp là F1 phải đi cách ly tập trung.

Chị nhớ lại thời gian Công ty bị phong tỏa do có ca nhiễm, lúc ấy ai cũng lo và hoang mang. Công ty phải tổ chức chăm lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho anh chị em tại doanh nghiệp. Dù chưa có tiền lệ, nhưng phải nỗ lực làm cho bằng được để người lao động vừa an tâm trong công tác phòng chống dịch bệnh vừa an tâm sản xuất tiếp tục góp phần đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất và phát triển. Để đảm bảo chất lượng các bữa ăn, Ban chấp hành Công đoàn tham mưu chủ doanh nghiệp vận động các mạnh thường quân, đối tác tặng gạo, rau củ quả, các loại trái cây nước uống, nhu yếu phẩm, để thực hiện “Bếp ăn Công đoàn” cho công nhân tại doanh nghiệp. Trong thời gian này, chị Thủy đã chủ động thành lập ban chăm sóc chị em phụ nữ gồm 5 thành viên và phân công cụ thể từng người để phụ trách công việc: tiếp nhận thực phẩm, tổ chức ăn uống; cấp phát khẩu trang, bổ sung vitamin, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt… Đặc biệt, Công ty cũng bố trí người xịt khuẩn thường xuyên tại các vị trí có nhiều nguy cơ lây nhiễm và toàn bộ công ty (ngày 2 lần).

leftcenterrightdel
Trong đợt dịch vừa qua, chị đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty hỗ trợ trực tiếp nhiều phần quà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Không chỉ chăm lo cho người lao động, Công đoàn Công ty còn tặng nhiều phần quà cho con các công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong lúc khó khăn, hoạn nạn, vai trò thủ lĩnh Công đoàn được khẳng định vị thế nhiều hơn. Ngoài việc chăm lo vật chất, bữa ăn, giấc ngủ cho từng người, chị luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, vui vẻ để truyền năng lượng tích cực tới cho chị em. Chị vẫn cho chị em duy trì việc tập “thể dục giữa giờ” và mỗi ngày đều có 3 đến 5, có khi đến 7 tiết mục văn nghệ (vừa hát, vừa làm) để tự phục vụ, tự động viên nhau, tạo không khí làm việc thoải mái, vui vẻ để cùng nhau chung sức, đồng lòng vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

“Trong những ngày cùng nhau ở trong Công ty chị em xem nhau như người thân trong một gia đình. Bản thân tôi luôn tự động viên mình phải thật bình tĩnh, tự tin, lạc quan để có sức khỏe vì mình còn phải cùng với Ban Chấp hành Công đoàn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho từng người để mọi người có đủ sức khỏe, sức đề kháng chống lại con COVID này”, chị Thủy cho biết.

 Sau 1 tuần bị phong tỏa ở Công ty, mọi người được cho về nhà tự cách ly, còn một số chị em nhà không đủ điều kiện thì đi cách ly tập trung. Lúc này, chị Thủy lại xin ý kiến Ban Giám đốc Công ty cho số chị em này quay lại Công ty ăn, ở hết thời gian cách ly theo quy định. Mặc dù có 2 con nhỏ, song chị cũng đã sẵn sàng tự nguyện ở lại để cùng chăm lo cho chị em.

Chị Thủy kể, khi Công ty phát hiện có 5 ca dương tính, và 24 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, do bản thân cũng chưa có kinh nghiệm nên chị đã liên hệ với trạm y tế Phường hướng dẫn cho mình cách chăm sóc, hỗ trợ, nhằm chia sẻ và giảm áp lực cho đội ngũ y tế. Mọi việc cuối cùng cũng tạm ổn, mọi người đều bình an.

Dịch bệnh trên địa bàn Thành phố dần được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh được cho phép trở lại hoạt động. Chị lại một lần nữa tham mưu cho Ban Giám đốc triển khai kế hoạch đưa công nhân trở lại đảm bảo sản xuất an toàn. Trong lúc nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp vô vàn khó khăn khi thiếu hụt lao động trầm trọng thì Công ty TNHH may thêu Hà Giang vẫn đảm bảo ổn định. Chị nói, mình đã yêu thương những người lao động của mình như chính người thân trong gia đình, khi họ khó khăn, mình luôn sẵn sàng bên cạnh hỗ trợ họ, thì trong lúc này, họ cũng không bao giờ bỏ mình, mà ngược lại luôn sẵn sàng vì mình, vì doanh nghiệp. Những ngày này, thấy công nhân lao động hăng say sản xuất để kịp tiến độ các đơn hàng vừa mới ký và cũng để mọi người có nguồn thu nhập ổn định, người Chủ tịch công đoàn ấy luôn cảm thấy hạnh phúc.

Chị Sen, chị Thủy là hai trong số rất nhiều người phụ nữ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian dịch bệnh vừa qua, đã luôn hết lòng vì cộng đồng và những người lao động. Những hành động đẹp đẽ ấy đã góp phần tô thắm thêm, làm lan tỏa những phẩm chất tốt đẹp bao đời nay của phụ nữ Việt Nam./..

Vương Lê