Là địa phương có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, thường xuyên thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, nên dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, dự kiến lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn Ninh Bình sẽ tăng đột biến, Ban ATGT tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các ngành, đơn vị thành viên triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông... nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân được thuận tiện, an toàn.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã xây dựng kế hoạch, phân công, bố trí các tổ công tác xử lý, phân luồng đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến trọng điểm như QL1A, QL10, ĐT 477, đường tránh QL1... nhằm kịp thời hướng dẫn giao thông, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông. 

leftcenterrightdel

 Kiểm tra người vi phạm không đội mũ khi tham gia giao thông tại thành phố Ninh Bình.

Ảnh: Hồng Vân

Trong dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT Ninh Bình sẽ tập trung kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện không chấp hành luật giao thông, chạy quá tốc độ, dừng đón trả khách sai quy định. Lực lượng CSGT Công an tỉnh và các huyện, thành phố sẽ tăng cường các tổ tuần tra lưu động khép kín địa bàn, cử cán bộ trực 24/24h theo dõi hệ thống camera an ninh, trực đường dây nóng để kịp thời xử lý các phương tiện vi phạm.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình và xử lý các phương tiện chở hàng quá tải trọng, quá chiều cao, chiều dài, các hành vi cơi nới thành - thùng xe; các phương tiện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vẫn lưu thông gây mất an toàn cho người và phương tiện nhằm kiềm chế, giảm thiểu TNGT. Những trường hợp cố tình không chấp hành hiệu lệnh, cản trở việc kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng CSGT sẽ bị xử lý theo quy định, trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời gian cao điểm cuối năm, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã mở đợt tổng kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm đối với xe vận tải hành khách, xe taxi, xe vận tải hàng hóa dưới nhiều hình thức từ tuần tra, kiểm soát trực tiếp địa bàn tới giám sát qua hệ thống camera. Theo đó, nhiều phương tiện vi phạm đã bị phát hiện và xử lý với các lỗi vi phạm như: xe lưu thông không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chở quá số người quy định, vi phạm tốc độ... 

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Ninh Bình, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 109 vụ TNGT, làm chết 22 người, bị thương 87 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn đã giảm đi 8 vụ (giảm 6,83%), số người chết giảm 02 người (giảm 8,33%) và giảm 07 người bị thương (giảm 7,44%), không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài trên các tuyến giao thông, đặc biệt là trong những ngày lễ, tết.

Tuy TNGT đã được kiềm chế, giảm trên cả 3 tiêu chí, nhưng tình trạng vi phạm ATGT còn diễn ra khá phức tạp. Để tiếp tục đảm bảo trật tự ATGT, giảm số vụ tai nạn Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng duy trì công tác tuần tra kiểm soát và xử lý các vi phạm trên các tuyến giao thông, tổ chức thực hiện nhiều đợt cao điểm huy động tối đa các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh trong các dịp lễ, tết.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an đã phát hiện lập biên bản 37.137 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT (950 trường hợp xe khách, 5.327 trường hợp xe tải, 667 trường hợp xe con, 28.704 trường hợp xe mô tô, 794 xe sơ mi rơ mooc), phạt tiền hơn 26 tỷ đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) 5.848 trường hợp, tạm giữ 6.558 xe (1.945 xe ô tô, 4.613 xe mô tô), xử lý 11.517 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe mô tô, xe gắn máy.

Đặc biệt trong đợt cao điểm thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an từ ngày 15/7 đến hết 14/8 về tổng kiểm tra, kiểm soát đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, lực lượng CSGT toàn tỉnh Ninh Bình đã phát hiện, xử phạt gần 6.000 phương tiện vi phạm, tước 250 GPLX, tạm giữ gần 1.000 phương tiện, phạt tiền trên 3 tỷ đồng. Qua đợt tổng kiểm soát, ý thức chấp hành luật giao thông của đội ngũ lái xe được nâng lên rõ rệt, tình hình giao thông trên địa bàn được đảm bảo và đi vào nền nếp.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải Ninh Bình cũng đã chỉ đạo Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tiếp tục duy trì hoạt động theo quy định; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh và các địa phương thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra rà soát việc đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là việc kiểm tra chấn chỉnh hoạt động vận tải tại các bến xe khách, kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý các khiếm khuyết về hạ tầng giao thông và xử lý các vi phạm về hành lang ATGT trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu, điểm du lịch để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân thuận tiện, an toàn../.

Kim Chiến