Phú Quốc tiên phong giảm rác thải nhựa

Chủ nhật, 16/06/2024 19:59
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Huyện Phú Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025: Cấm hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại các khu du lịch, dịch vụ ven biển, các hộ kinh doanh chợ đêm; cấm hoàn toàn việc nhập về đảo các sản phẩm nhựa dùng một lần...
 Rác thải ven biển Phú Quốc

Phú Quốc là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng, hơn nữa du lịch là ngành kinh tế chủ lực của địa phương và là ngành mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang. Chính vì du lịch Phú Quốc đang phát triển rất nóng, nhanh nên vấn đề bảo vệ môi trường, cải thiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt và giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu cho sự phát triển bền vững.

Theo Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF - Việt Nam) cho biết, bình quân mỗi năm tại Phú Quốc có hơn 1.000 tấn rác thải nhựa ngoài môi trường. Trong khi đó, bình quân mỗi ngày trên địa bàn thành phố có khoảng 200 tấn rác thải, trong đó được thu gom được khoảng 180 tấn, còn 20 tấn vương vãi ngoài môi trường.

Nhận thức được sự nghiêm trọng của ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường biển đảo, với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam, UBND TP Phú Quốc cùng các đơn vị chuyên môn, đoàn thể và doanh nghiệp trên địa bàn rất quan tâm và nỗ lực triển khai dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương”. 

 Vệ sinh rạn san hô tại khu bảo tồn biển Phú Quốc

Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động khác nhau nhằm giảm thiểu rác thải nhựa thông qua công tác tuyên truyền và giáo dục nâng cao nhận thức, thúc đẩy phân loại và tái chế rác thải nhựa, đồng thời tăng cường công tác quản lý, thu gom, xử lý và xóa bỏ các điểm nóng ô nhiễm rác thải nhựa.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho du khách và người dân địa phương sinh sống trên địa bàn thành phố về mối đe dọa của các sản phẩm nhựa dùng một lần đến môi trường sống, kinh tế và sức khỏe con người.

 Ngày 06/04/2024, tại công viên Bạch Đằng – TP Phú Quốc diễn ra hoạt động đổi rác nhựa lấy quà đã thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng.

Huyện đảo Phú Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025: Cấm hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại các khu du lịch, dịch vụ ven biển, các hộ kinh doanh Chợ đêm; cấm hoàn toàn việc nhập về đảo các sản phẩm nhựa dùng một lần. Chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển từ các tàu thuyền đánh bắt trong khu vực đảo; yêu cầu các tàu thuyền du lịch mang rác về bờ. Giảm thiểu 50% lượng rác thải nhựa thất thoát ra đại dương; 80% các khu vực thuộc khu bảo tồn biển Phú Quốc không còn rác thải nhựa. 

Với những biện pháp đồng bộ từ truyền thông tới thực hành giảm nhựa trong cộng đồng, Phú Quốc đang nỗ lực trở thành hòn đảo không rác thải nhựa, là điểm đến xanh trên bản đồ du lịch thế giới./.

Nguyễn Xuân Lộc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực