leftcenterrightdel
 Người dân huyện miền núi Đồng Xuân đang khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả mưa bão.

Có mặt tại huyện Đồng Xuân trưa 11/11, ghi nhận của phóng viên là nước trên sông Kỳ Lộ tại trạm Hà Bằn vẫn ở mức 10,41m, trên báo động 3 là 0,91m. Theo nhiều người dân, đây là mực nước đã giảm (1,54m) so với lúc 23 giờ ngày 10/11.

Dù nước sông vẫn còn cao nhưng các cấp chính quyền huyện Đồng Xuân và các lực lượng chức năng như quân đội, công an đến hỗ trợ giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ đang rất khẩn trương triển khai nhiệm vụ.

Theo đồng chí Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, đến trưa 11/11, toàn huyện vẫn còn 2.048 nhà bị ngập từ 0,5 đến 2m. Trong khi đó, từ đêm 10/11, toàn bộ hệ thống lưới điện ở địa phương đều bị cắt và dự kiến phải mất từ 3 đến 5 ngày nữa mới được khắc phục hoàn toàn.

“Các địa bàn bị chia cắt như các xã: Xuân Sơn Nam, Xuân Lãnh, Đa Lộc và thị trấn La Hai đã cơ bản thông tuyến lúc 8 giờ sáng ngày 11/11. Tuy nhiên riêng xã Xuân Sơn Bắc hiện vẫn còn bị ngập. Trước đó, từ khi bão chưa đổ bộ, các cấp chính quyền và ngành chức năng cùng người dân ở các địa phương trong huyện đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của tỉnh là không chủ quan với bão lũ số 12, trong đó đã quyết liệt di dời các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở, nguy hiểm đến nơi an toàn; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời chú ý hồ đập, khu vực kênh mương hư hỏng, xuống cấp để gia cố, giữ vững an toàn. Các địa phương cũng thành lập các đội xung kích đến giúp nhân dân di chuyển đồ đạc, gia súc, gia cầm đến khu vực an toàn. Đặc biệt, rút kinh nghiệm những năm trước, người dân vùng lũ đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm tại chỗ từ trước đảm bảo đủ sử dụng trong nhiều ngày. Trừ một số khu dân cư đến nay phương tiện đường bộ không qua lại đường, phải dùng ca nô của lực lượng vũ trang để tiếp cận ứng cứu, hỗ trợ”- Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Phạm Trung Chánh cho biết thêm.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, mặc dù đến hiện tại, ở những vùng nước đã rút nhưng còn rất nhiều bùn, đất tồn đọng. Do đó, chúng tôi đã đề nghị lực lượng vũ trang chi viện thêm 150 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội giúp dân trở về nhà cũ, dọn dẹp nơi ở, đường sá. Cùng với đó, tỉnh cũng đã điều động 85 thanh niên xung kích, một xe cứu hỏa chở nước hỗ trợ dân khắc phục hậu quả.

Nói về tình hình ngập lụt trước đó, nhất là trong đêm 10/11, bà Nguyễn Thị Nhị (Thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) cho hay, trong sáng ngày 10/11, bão đổ bộ kèm theo mưa lớn. Đến đêm 10/11, mưa lớn vẫn tiếp diễn và mực nước sông Kỳ Lộ tiếp tục dâng cao, gây ngập lụt nhiều khu vực dân cư thấp trũng. “Nhà tôi cũng vậy, nước vào ngập hơn nửa nhà. Tuy nhiên trước đó được các cấp chính quyền đến tuyên truyền, vận động yêu cầu sẵn sàng để chống lũ, gia đình tôi đã đưa lúa lên cao, đảm bảo không bị ngập gây hư hỏng. Giờ nước đã bắt đầu rút, chúng tôi lại dọn dẹp, lau chùi bùn đất nhưng nghe nói sẽ có bão số 13 sắp tới nên không biết tình trạng ngập lụt có kéo dài hay không”- bà Nhị chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ công an và quân đội cùng người dân dọn dẹp vệ sinh đường phố, các khu dân cư sau mưa lũ.

Trong khi đó, tại thị xã Sông Cầu - địa phương giáp ranh với tỉnh Bình Định, theo người dân tại đây, đợt lũ này gần chạm mốc lũ lịch sử năm 2009. Thế nhưng, nhờ sự chủ động và hỗ trợ kịp thời của chính quyền và các lực lượng chức năng nên đến giờ này người dân vẫn an toàn. Hiện mọi người đang khẩn trương dọn dẹp khắc phục mưa lũ.

Trước đó, từ ngày 10/11, ngay sau khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên đã điều hai ca nô và 100 cán bộ chiến sĩ cùng với lực lượng tại chỗ đưa 30 người dân mắc kẹt trong các nhà bị ngập sâu đến nơi an toàn trong đêm.

Theo Đại úy Lê Quốc Tuấn, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã  Sông Cầu: “Việc hỗ trợ giúp dân phòng chống lụt bão là nhiệm vụ của các lực lượng, trong đó có quân đội. Nhận được lệnh của trên, mỗi cán bộ, chiến sĩ chúng tôi chỉ muốn giúp được nhiều người dân trong nước lũ an toàn tính mạng là trên hết”.

“Khi nước lũ đang xuống, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng các ban, ngành, đoàn thể và người dân đang tiến hành làm vệ sinh đường làng, ngõ phố, thôn bôn, dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại để sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất. Đồng thời, trước mắt sẽ kết hợp với các lực lượng khác chăm lo để đảm bảo sức khỏe người dân sau mưa lũ cũng như sẵn sàng ứng phó với bão số 13 đang hình thành trên Biển Đông”- Đại úy Lê Quốc Tuấn chia sẻ thêm.

Nói về những chỉ đạo của địa phương trong công tác khắc phục hậu quả sau bão số 12, đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chia sẻ: “Mặc dù một số địa bàn nước đã rút, các địa phương đã chuẩn bị phương án “4 tại chỗ” từ trước, nhưng cũng cần có các biện pháp hỗ trợ từ tỉnh để khắc phục sớm, đặc biệt là nhà ở, trường học, trạm y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang khẩn trương tiếp tục thống kê thiệt hại; đồng thời kiểm tra, tìm hiểu các địa phương cần sự trợ giúp gì để kịp thời hỗ trợ tối đa nhân, vật lực để khắc phục sớm hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống nhân dân”.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên, bão số 12 đã làm 62 nhà dân bị sập, hư hỏng và tốc mái, hơn 7.000 phải sơ tán; 68/110 xã bị mất điện; nhiều trường học bị đổ tường, đường giao thông sạt lở, đất đá bồi lấp; một tàu cá bị chìm, một bị cuốn trôi; một người mất tích do trượt chân rơi xuống sông và hai người bị thương; 41ha lúa, hoa màu bị hư hỏng… Hiện nay, tình trạng ngập úng và lũ lụt trên các sông vẫn còn, nên các địa phương đang chờ nước rút xuống và tiếp tục rà soát, cập nhật số liệu thống kê, báo cáo thiệt hại. Đối với ngành điện, đang khẩn trương khắc phục sự cố mất điện tại các địa phương trong thời gian sớm nhất để người dân ổn định cuộc sống sinh hoạt, sản xuất./.

Bài, ảnh: Đình Tăng