leftcenterrightdel
 TP Hội An khôi phục các hoạt động kinh tế trên địa bàn từ sáng 25/5/2021.

Đây là thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành sáng 25/5 sau 20 ngày UBND tỉnh này ban hành các Quyết định: 1177/QĐ-UBND ngày 04/5/2021, 1219/QĐ-UBND ngày 08/5/2021; 1221 và 1222/QĐ-UBND ngày 09/5/2021 về tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn 4 huyện, thị xã, TP kể trên.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu 4 địa phương này phải chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện tạm dừng các dịch vụ không cần thiết như: quán bar, karaoke, vũ trường, massage, game, rạp chiếu phim trên địa bàn mình phụ trách để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cho đến khi có văn bản mới; yêu cầu bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, dần hình thành nếp văn hóa này trong điều kiện có dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, các địa phương phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là nơi có lượng lao động lớn. Trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính với COVID-19 thì phải kích hoạt ngay hệ thống phòng, chống dịch để thần tốc truy vết, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, điều trị hiệu quả, không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, ngay sau khi tỉnh Quảng Nam phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2, ngày 04/5/2021 UBND tỉnh đã quyết định tạm dừng các hoạt động tại địa phương Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An, gồm: Các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, đại hội, hội nghị, hội thảo, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện khác tập trung quá 30 người. Các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tổ chức hoạt động đón khách tập trung quá 30 người. Tổ chức ăn, uống tập thể tập trung quá 30 người; hoạt động của các khu vui chơi, giải trí; internet công cộng, trò chơi điện tử; rạp chiếu phim, rạp hát; cơ sở làm đẹp; quán pub, quán bar, karaoke, vũ trường, massage; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm; hoạt động tắm biển công cộng. Các cơ sở giáo dục và đào tạo, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, dạy thêm, học thêm. Ngày 10/5 tiếp tục chỉ đạo tạm dừng thêm hoạt động của các cơ sở tập gym, yoga, bida; quán cà phê, nhà hàng, quán nhậu (được bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi).

Được biết, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát mới lần này, tính từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện 16.940 mẫu xét nghiệm, trong đó có 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2; đã cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung 2.404 người, cách ly tại nhà 10.798 người./.

Tin, ảnh: Đình Tăng