Ra quân về Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ hai, 01/04/2024 14:58
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có quy mô lớn, nhằm cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; đồng thời đây cũng là điều tra lần đầu tiên thực hiện thu thập thông tin của người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Sẽ điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 vào ngày 1/4 tới

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 (viết gọn là Điều tra DSGK 2024) được thực hiện nhằm mục đích chính thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; và phục vụ cho công tác thống kê về dân số trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

 Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Lễ ra quân 

Sáng 1/4, tại quận Tây Hồ, Hà Nội, Lễ ra quân về Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đã chính thức diễn ra, thu hút đông đảo đại biểu tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ ra quân, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, ngày 15/2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg về việc Ban hành Chương trình điều tra thống kê quốc gia. Theo đó, Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ được tổ chức giữa 2 kỳ Tổng điều tra dân số và nhà ở vào các năm có số tận cùng là 4. Thực hiện Chương trình điều tra thống kê quốc gia, ngày 14/7/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ký Quyết định số 629/QĐ-TCTK về Ban hành phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương khẳng định, với yêu cầu đặc biệt quan trọng về nâng cao chất lượng thông tin điều tra, việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong điều tra đã được nghiên cứu và áp dụng sẽ giúp điều tra viên thống kê thu thập thông tin được thuận lợi và kiểm tra số liệu ngay trong quá trình thu thập thông tin. Tuy vậy, công nghệ và máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ, để đảm bảo chất lượng điều tra, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kỹ năng và sự tuân thủ nghiêm túc quy trình điều tra của điều tra viên thống kê. Để triển khai công tác thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công cuộc Điều tra, thay mặt Tổ công tác Trung ương, Tổng cục trưởng đề nghị, các điều tra viên thống kê nghiêm túc tuân thủ các quy định và quy trình điều tra, đặc biệt lưu ý nâng cao chất lượng thông tin cũng như thông tin rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc điều tra đến người cung cấp thông tin, bảo đảm mỗi điều tra viên thống kê là một tuyên truyền viên về ý nghĩa, tầm quan trọng. Đối với giám sát viên, thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện điều tra hàng ngày của điều tra viên thống kê (ĐTV), thông báo cho ĐTV những vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý hoặc trả lời những câu hỏi của ĐTV liên quan đến nghiệp vụ và kỹ thuật sử dụng thiết bị điện tử thông minh.

Cũng theo Tổng cục trưởng, các Tổ công tác các tỉnh, thành phố cần đảm bảo điều tra đúng phương án, tiến độ, kế hoạch cũng như đáp ứng các yêu cầu điều tra hiệu quả, chuẩn xác.

“Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra có quy mô tương đối lớn, nhiều nội dung thông tin. Hà Nội là 1 trong 2 địa phương có số lượng địa bàn và đơn vị điều tra lớn. Giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng, việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng dân số và nhà ở sẽ giúp cho Đảng, Nhà nước xây dựng được những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước; phát triển thành phố ngày càng phồn vinh, hạnh phúc” - bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh.

Cũng phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc Điều tra, UBND quận Tây Hồ đã xây dựng Kế hoạch số: 80/KH- UBND ngày 08/3/2024 để chỉ đạo tổ chức thực hiện cuộc điều tra trên địa bàn quận, phân công các phòng, ban, ngành, UBND các phường phối hợp chặt chẽ, huy động các lực lượng tham gia vào cuộc. Theo đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, công tác thu thập thông tin tại địa bàn là giai đoạn cực kỳ quan trọng, việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng tình hình dân số và nhà ở sẽ giúp cho quận xây dựng được những kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa, chính trị - xã hội, nâng cao công tác quản lý nhà nước tại địa phương, xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch văn hóa của Thủ đô.

Trong khuôn khổ Lễ ra quân, phát biểu tại chương trình, ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) bày tỏ vinh dự khi tham gia sự kiện quan trọng, có tính chất dấu mốc trong lĩnh vực thống kê vì kết quả của cuộc điều tra này sẽ là nền tảng để đưa ra các quyết định chính sách quan trọng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững ở Việt Nam. “UNFPA Việt Nam tự hào được đồng hành cùng Tổng cục Thống kê trong gần 50 năm qua. Những quốc gia có dữ liệu chất lượng là những quốc gia đạt được mức tăng trưởng ấn tượng và giải quyết được các nhu cầu của người dân. Dữ liệu tốt hơn - Cuộc sống tốt hơn. Tháng 12 năm 2023, tôi rất vinh dự được hợp tác với Tổng cục Thống kê và bà Hương - Tổng cục trưởng công bố kết quả nghiên cứu tổng quan Tài khoản chuyển nhượng Quốc gia của Việt Nam – một nguồn dữ liệu có giá trị khác hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách”- ông Matt Jackson nhấn mạnh.

Cũng theo ông Matt Jackson, cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới với dân số trên 100 triệu người. Việt Nam đang trải qua những thay đổi đáng kể về nhân khẩu học với tình trạng già hóa dân số diễn ra nhanh chóng. Cuộc điều tra lần này sẽ thu thập những dữ liệu quan trọng chưa có trong cơ sở dữ liệu dân số hiện tại hoặc các nguồn dữ liệu hành chính khác, như lịch sử sinh sản của phụ nữ, tử vong, di cư, mất cân bằng giới tính khi sinh, khuyết tật, hôn nhân/tảo hôn, trình độ học vấn, lực lượng lao động và nhà ở. Dữ liệu từ cuộc điều tra sẽ được sử dụng để cập nhật các chỉ số Phát triển Bền vững của quốc gia và để so sánh với kết quả của các cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở trước đây, cũng như để xác minh lại một số chỉ số dự báo dân số quốc gia đến năm 2069.

Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ ra quân:

 Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc tại Lễ ra quân
Ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) bày tỏ tin tưởng sự thành công của cuộc điều tra lần này
Các tuyên truyền viên sẵn sàng tuyên truyền lưu động khắp các tuyến phố, tuyến đường 
Các đại biểu cùng điều tra viên đến hộ dân 
Các đại biểu liên ngành cùng điều tra viên trực tiếp tại hộ dân trên địa bàn Tây Hồ, Hà Nội
 Một điều tra viên đang thu thập thông tin tại một hộ dân khác trên địa bàn Tây Hồ, Hà Nội
 Ông Đậu Ngọc Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê TP. Hà Nội trả lời báo chí bên lễ Lễ ra quân
Tin, ảnh: Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực